Triển khai ngay Tháng vệ sinh, tiêu độc, phòng dịch

Cập nhật: 17-04-2013 | 00:00:00

Chiều 16-4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Vũ Văn Tám đã có cuộc họp giao ban với lãnh đạo các bộ, ngành về tình hình dịch cúm gia cầm trên cả nước.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đều thống nhất nhận định: Mặc dù tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp người nhiễm cúm AH7N9 và gia cầm dương tính với chủng virus mới này nhưng không thể chủ quan bởi đây là chủng virus mới, hầu hết mọi người chưa có miễn dịch với H7N9. Nếu dịch lây từ gia cầm sang người thì tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ rất cao.

  Siết chặt quản lý và công tác phòng bệnh cho gia cầm Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các bộ, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng dịch. Trong đó, triển khai ngay việc phát động và tổ chức thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường toàn quốc.” Chương trình bắt đầu thực hiện từ ngày 25-4-2013 đến 25-5-2013.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Vũ Văn Tám nêu rõ: Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống cúm AH7N9 và cúm AH5N1; ngăn chặn việc vận chuyển kinh doanh tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…Các thành viên chủ động tham mưu Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đồng thời tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác của người chăn nuôi, người dân với chủng virus mới H7N9.

Đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm cần tiến hành tiêu độc khử trùng bằng cách phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh. Đồng thời tiêu độc toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần một lần.

Với những cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm cũng phải tiến hành phát quang cây cối xung quanh và vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra cần tiến hành phun tiêu độc khử trùng hằng ngày và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm tới nơi ấp nở, xử lý thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu hủy.

Tại điểm giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nơi giết mổ cũng cần vệ sinh tiêu độc, khử trùng hằng ngày. Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở và khơi thông cống rãnh.

Còn ở những khu vực như chợ buôn gia súc, gia cầm và ở những nơi công cộng cần quét dọn, phun thuốc khử trùng gia súc gia cầm và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ. Các phương tiện vận chuyển, lồng nhốt phải được phun khử trùng trước khi vào và ra khỏi chợ. Tại các quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ đều đặn.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ thị: Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường toàn quốc” đúng nội dung và thời gian. Đồng thời tổ chức việc kiểm tra thực hiện và báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm để tổng hợp báo cáo Thủ tướng chính phủ.

Đặc biệt, “khi có dấu hiệu bệnh phải kịp thời ngăn chặn, khoanh vùng bao vây ổ dịch và lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán, đồng thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Cục Thú y) để được hỗ trợ”, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh.

Theo số liệu của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, từ đầu năm 2013 đến nay, toàn quốc ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm (H5N1) tại 15 xã, phường của 7 huyện, thuộc  4 tỉnh (Khánh Hòa, Tây Ninh, Điện Biên và Kiên Giang) làm 28.235 con gia cầm mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy.  Ngoài ra, ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trên 177 con chim trĩ nuôi tại Tiền Giang và trên 4.000 con chim Yến tại Ninh Thuận cũng đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter