Triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2019-2020

Cập nhật: 18-09-2019 | 08:05:50

 UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2019-2020. Theo đó, chương trình được triển khai thực hiện từ quý III- 2019 và tổng kết, đánh giá vào quý IV-2020.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các hội, hiệp hội rà soát, đánh giá tiềm năng và định hướng phát triển các sản phẩm hiện có của địa phương phù hợp với tiêu chí sản phẩm OCOP thông qua việc triển khai xây dựng Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm, định hướng các tổ chức kinh tế nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chí OCOP.

Đồng thời với quá trình xây dựng đề án, trước mắt các địa phương lựa chọn thực hiện chỉ đạo điểm đối với một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh trong 6 nhóm sản phẩm OCOP, gồm: Nhóm sản phẩm thực phẩm; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm sản phẩm thảo dược; nhóm sản phẩm vải và may mặc; nhóm sản phẩm lưu niệm - nội thất - trang trí; nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng OCOP. Qua đó khuyến khích, thu hút, hỗ trợ các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm mới và đa dạng hóa sản phẩm.

Song song đó, các đơn vị tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý cấp tỉnh theo hình thức TOT trong năm 2019, đồng thời triển khai sâu rộng đến cấp huyện, xã từ năm 2020; ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ OCOP; triển khai các dự án thành phần gồm: Đề án Chương trình OCOP, Dự án phát triển vườn cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái, Dự án Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp. Đồng thời, các đơn vị xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; xây dựng hệ thống điều hành, tư vấn thực hiện Chương trình OCOP; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP trên phạm vi cả tỉnh để các tổ chức chính trị - xã hội và người dân thấy được lợi ích, giá trị kinh tế, giá trị nhân văn khi thực hiện Chương trình OCOP.

TRUNG NGUYÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter