Triển lãm công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2019: Cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ hiện đại

Cập nhật: 14-06-2019 | 07:36:19

Tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Bình Dương đang diễn ra Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam 2019 (VIMF 2019). Triển lãm kéo dài đến hết ngày 14-6. Trong khuôn khổ của triển lãm, có nhiều sự kiện quan trọng như hội thảo cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sản xuất thông minh; hội thảo về công nghệ in và thiết kế 3D, ứng dụng công nghệ in trong sản xuất, chế biến và đời sống; hội thảo chuyên đề robot và ứng dụng trong đời sống và sản xuất...

Khách hàng tham quan sản phẩm công nghiệp cơ khí trưng bày tại triển lãm. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Nhiều ứng dụng công nghệ mới

Năm 2019, VIMF quay lại Bình Dương với diện mạo và quy mô lớn hơn, diện tích trưng bày trên 7.000m2 trong 3 ngày. Khách hàng tham quan hướng đến là đại diện các khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất và chế tạo, nhà thầu, dự án, hệ thống tích hợp, nhóm giải pháp trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương... Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức, triển lãm được kỳ vọng có chất lượng cao, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp, những người quan tâm đến triển lãm.

Tại triển lãm, các đơn vị tham gia đã giới thiệu đến khách tham quan hơn 200 gian hàng với nhiều sản phẩm dùng cho các ngành công nghiệp chủ chốt như sản xuất, chế tạo, gia công, bao bì, nhựa, thực phẩm, xây dựng, điện và năng lượng… đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Mỹ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Đức, Đài Loan (Trung Quốc)… Ban tổ chức triển lãm đã dành một khu vực gian hàng riêng biệt cho các nhà máy, nhà sản xuất lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Anh Nguyễn Chí Doanh, cán bộ kỹ thuật một doanh nghiệp Đài Loan tại Khu công nghiệp Mỹ Phước II, TX.Bến Cát, cho biết: “Tham quan, tìm hiểu tại Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam 3 năm, tôi được tận mắt chứng kiến, trải nghiệm và học hỏi nhiều công nghệ sản xuất mới cũng như nhiều ứng dụng khoa học - công nghệ tốt vào thực tiễn đời sống. Tôi nghĩ, những triển lãm như thế này cần được tổ chức thường xuyên hơn tại các địa phương có ngành công nghiệp phát triển như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…”.

Trong khi đó, ông Lưu Trí, Giám đốc Công ty Nghệ Năng (TX.Thuận An), cho biết Nghệ Năng là một trong những nhà sản xuất và phân phối quạt công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, công ty đến với triển lãm VIMF 2019 để giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm quạt công nghiệp, máy làm mát chuyên nghiệp đa chức năng, đa mẫu mã. Hơn thế nữa, những chuyên gia của công ty sẽ chia sẻ và tư vấn các giải pháp thông gió, làm mát, điều hòa không khí thông minh tốt nhất cho từng không gian riêng biệt. Đồng thời, những sản phẩm và giải pháp của Nghệ Năng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng suất cho doanh nghiệp của mình.

Cũng theo ông Trí, triển lãm là cầu nối rất tốt giúp doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tiếp cận những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay.

Xung lực để công nghiệp tăng tốc

Sau nhiều năm tổ chức thành công tại các tỉnh, thành phố, VIMF gây dựng và trở thành thương hiệu uy tín bằng những triển lãm chất lượng, cầu nối hữu hiệu, điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất chế tạo, nhà cung cấp, thương mại trong và ngoài nước giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, công nghệ mới. Triển lãm này cũng là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp khách hàng, tìm kiếm đại lý và nhà phân phối, phát triển và mở rộng thị trường, thiết lập định hướng kinh doanh trong tương lai...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết trong những năm qua, mức tăng tổng sản phẩm của tỉnh (GDP) luôn ở mức cao và ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Theo đó, công nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng đa số trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Riêng chỉ số sản xuất công nghiệp hàng năm của tỉnh đều tăng trung bình gần 10%.

Trên lĩnh vực công nghiệp, hơn 22 năm qua Bình Dương luôn nhất quán phương châm “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” và không ngừng cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Đến cuối tháng 3-2019, với 27 khu công nghiệp (trên tổng số 29 khu công nghiệp) và 9 cụm công nghiệp (trên tổng số 12 cụm công nghiệp) đã đi vào hoạt động, toàn tỉnh đã thu hút được 3.585 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư trên 33,08 tỷ USD; trở thành 1 trong 3 tỉnh, thành phố thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước.

Từ những thành công đó, nhằm tiếp tục tạo ra bước đột phá và đổi mới trong thu hút đầu tư, tỉnh đã ban hành chương trình, kế hoạch đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 trong phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên các dự án sản xuất với công nghệ và giá trị gia tăng cao, khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc, thiết bị, điện tử. Cùng với đó, tỉnh chú trọng phát triển dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao; tập trung thực hiện Đề án xây dựng thành phố thông minh với mô hình “3 nhà” (Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp).

Ông Mai Hùng Dũng mong muốn từ Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam năm 2019, các hiệp hội, doanh nghiệp tham gia triển lãm có thể chia sẻ những tiến bộ về phát triển công nghệ và tự động hóa. Qua đó, đề ra được các giải pháp công nghệ, những đổi mới sản xuất để nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới.

VIMF là triển lãm quốc tế chuyên ngành công nghiệp lần thứ 10 ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, lần thứ 3 ở Bình Dương và lần thứ 2 tại Bắc Ninh. Triển lãm quy tụ hơn 650 gian hàng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cập nhật nhiều máy móc, sản phẩm, công nghệ tiên tiến nhất cho đến thời điểm hiện tại.

KHÁNH VINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter