Triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử”

Cập nhật: 29-04-2013 | 00:00:00

Sáng 29-4, Sở Ngoại vụ, UBND huyện Hoàng Sa và Bảo tàng thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử” .

  TS Trần Đức Anh Sơn giới thiệu các tư liệu đến du kháchTriển lãm giới thiệu 150 tờ bản đồ xuất bản từ năm 1626 đến năm 1980, trong đó các nước phương Tây ấn hành xác nhận lãnh thổ cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam; phần còn lại là các bản đồ hàng hải và bản đồ tổng thể châu Á và Đông Nam Á cũng thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải và thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đặc biệt, 3 tập bản đồ (atlas) do các chính quyền Trung Quốc trước đây xuất bản, gồm: Trung Quốc địa đồ xuất bản năm 1908, Trung Hoa bưu chính dư đồ, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1919 và tái bản vào năm 1933 là những tư liệu rất hữu ích chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phần lớn hiện vật, chứng cứ lịch sử do Việt kiều Trần Thắng tại Hoa Kỳ tặng thành phố Đà Nẵng.

  Ông Đặng Công Ngữ- Chủ tịch UBND huyện hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng khai mạc triển lãm

  Ông bà Ian Lister ghi cảm nghĩ sau khi tham quan triển lãmTS Trần Đức Anh Sơn, Phó giám đốc Viện Phát triển Kinh tế- Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết: Tất cả những tư liệu này chứng minh chính quyền Việt Nam cộng hòa trước đây cũng như những chính quyền trước đó đã liên tục thực thi chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là phần quan trọng thể hiện, nhà nước Việt Nam từ thế kỷ 16 trở đi đã liên tục khám phá, xác lập, thực thi chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đó trước sự xâm lược của nước ngoài.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter