Triều Tiên cảnh báo người nước ngoài ở Hàn sơ tán

Cập nhật: 09-04-2013 | 00:00:00

  Binh sỹ Hàn Quốc kiểm tra xe ôtô tới Triều Tiên tại trạm kiểm soát quân sự ở Paju gần Khu phi quân sự hóa, giữa hai miền Triều Tiên ngày 3-4Triều Tiên ngày 9-4 khuyến cáo người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc tiến hành các biện pháp sơ tán trong bối cảnh có nguy cơ nổ ra một "cuộc chiến tranh nhiệt hạch" trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, đây là cảnh báo mới nhất phát đi từ Bình Nhưỡng.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Hòa bình Châu Á-Thái Bình Dương Triều Tiên tuyên bố: "Nếu chiến tranh nổ ra, chúng tôi không muốn người nước ngoài tại Hàn Quốc bị tổn thương", đồng thời thúc giục "tất cả các tổ chức, công ty và du khách nước ngoài triển khai các phương án sơ tán."

Cơ quan này cũng cảnh báo: "Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang tiến gần tới một cuộc chiến tranh nhiệt hạch."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 5/4 khuyến cáo các đại sứ quán nước ngoài sơ tán khỏi Bình Nhưỡng vì nước này không thể đảm bảo an toàn cho các phái bộ ngoại giao nước ngoài trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng các đại sứ quán sẽ không được đảm bảo an toàn nếu xung đột nổ ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nước ngoài hoạt động ở Triều Tiên dường như "phớt lờ" cảnh báo của Bình Nhưỡng về việc xem xét sơ tán trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân leo thang.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter