Triều Tiên chuyển tên lửa thứ 2 tới bờ biển phía đông

Cập nhật: 05-04-2013 | 00:00:00

 Chiếc xe chở tên lửa trong buổi diễu hành kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành ngày 15-4-2012.  Ngày 5-4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao cho biết Triều Tiên đã di chuyển hai quả tên lửa tầm trung đến bờ biển phía đông và đã đặt lên bệ phóng di động.

Bộ Quốc phòng đã xác nhận việc di chuyển một quả tên lửa vào ngày hôm trước nhưng từ chối xác nhận thông tin mới kể trên.

"Đã có xác nhận rằng hồi đầu tuần Triều Tiên chuyển hai quả tên lửa tầm trung Musudan bằng tàu hỏa tới bờ biển phía đông và đặt lên các xe có bệ phóng," Yonhap dẫn lời quan chức này nói.

Đây là bước đi rõ nét mới nhất của Triều Tiên, vốn tức giận với lệnh cấm vận của Liên hợp quốc cũng như các cuộc tập trận Hàn Quốc-Mỹ, tiếp theo một loạt cảnh báo về chiến tranh hạt nhân trong những tuần gần đây.

Hôm 4-4, Mỹ đã tuyên bố rằng nước này sẽ có "mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết" để đối phó với những lời đe dọa của Bình Nhưỡng.

Quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay dường như các xe chở tên lửa được giấu trong các cơ sở ngầm đặc biệt.

"Dường như miền Bắc có ý định bắn tên lửa mà không báo trước," quan chức này nói thêm.

Tên lửa Musudan chưa từng được thử nghiệm nhưng người ta cho rằng nó có tầm bắn khoảng 3.000km, tức là về lý thuyết nếu chở tải nhẹ hơn có thể bắn xa được 4000km.

Điều đó có nghĩa là tên lửa này bắn tới bất kỳ địa điểm nào ở Hàn Quốc và Nhật Bản, và có thể bắn tới các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter