Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng báo động

Cập nhật: 13-04-2012 | 00:00:00

Theo AFP và Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phóng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin ngày 13-4 cho biết Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh vụ phóng tên lửa thất bại làm dấy lên sự chỉ trích của quốc tế.

Theo văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc, ông Kim nói: "Binh sĩ  Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động cao" dù không rõ liệu động thái này có phải được đưa ra sau vụ phóng thất bại hay không.

Theo một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tuy ông Kim không cho biết chi tiết về động thái trên của quân đội Triều Tiên song chỉ trích vụ phóng là một sự khiêu khích. Tại một cuộc gặp riêng rẽ với người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, Tướng James Thurman và Đại sứ Mỹ Sung Kim, ông Kim cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải có những "biện pháp trừng phạt thích đáng" với Triều Tiên.

Trước đó, ủy ban quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tiến hành đáp trả "cứng rắn" trước bất cứ hành động khiêu khích thêm nào từ phía Triều Tiên.

Cũng tại buổi làm việc trên với Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội,  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin nhận định nhiều khả năng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần thứ ba sau vụ phóng tên lửa bất thành.

Bộ trưởng Kim nói: "Tôi cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân vì Triều Tiên đã có sự chuẩn bị trong một thời gian dài." Trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tăng mạnh sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Kim cũng cho biết Hàn Quốc sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa trong vài năm tới. Năm 2011, Chính phủ Hàn Quốc từng tuyên bố đang nỗ lực thiết lập một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa trước năm 2015 dựa trên công nghệ của nước này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter