Triều Tiên sẽ diễu binh quy mô lớn vào ngày 15-4

Cập nhật: 04-04-2012 | 00:00:00

  Duyệt binh tại lễ tang ông Kim Jong-Il tháng 12 năm ngoái. Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 4-4 cho biết CHDCND Triều Tiên có kế hoạch tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn vào ngày 15-4, chứ không phải ngày 25-4 như dự kiến ban đầu, có lẽ do trùng thời điểm diễn ra vụ phóng tên lửa đã được lên kế hoạch của nước này.

Theo nguồn tin trên, Triều Tiên không thông báo lý do đẩy sớm ngày tổ chức, song động thái trên đã dẫn tới việc các nhà ngoại giao và tùy viên quân sự của châu Âu cũng như một số nơi khác xem xét tẩy chay cuộc diễu binh vì việc tham dự sự kiện này có thể bị nhìn nhận như là tín hiệu ủng hộ vụ phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên.

Trong một phản đối rõ ràng về kế hoạch phóng tên lửa nói trên, đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Bắc Kinh và Seoul, cũng như các đại diện phụ trách quan hệ với Triều Tiên, đã quyết định hủy chuyến đi tới Triều Tiên vào trung tuần tháng Tư để tham dự một loạt sự kiện, trong đó có lễ diễu binh, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch lập quốc Kim Nhật Thành (ngày 15-4).

Một số nước EU có đại sứ quán tại Triều Tiên có thể cũng không cử đại sứ tới dự lễ diễu binh.

Triều Tiên hôm 16-3 thông báo sẽ phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa đẩy Unha-3 trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 16-4. Ngày 25-4 cũng là ngày kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Những người am hiểu tình hình tại Triều Tiên cho hay cuộc diễu binh sắp tới dự kiến sẽ lớn nhất từ trước tới nay, trong đó có sự xuất hiện của nhiều vũ khí hạng nặng như tên lửa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter