Trồng và thu hoạch rau trên trạm không gian quốc tế

Cập nhật: 02-02-2014 | 00:00:00

 Các nhà khoa học Nga thông báo vừa thu hoạch đậu Hà Lan, cải xanh Nhật và giống lúa mì thấp cây được trồng trên Trạm không gian quốc tế (ISS) và được xác nhận “đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn”.

 

Các loại thực vật được trồng trên ISS được xác nhận “đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn” - Ảnh: NASA

 “Các thí nghiệm trồng giống đậu Hà Lan, cải xanh Nhật và lúa mì trên ISS đã thành công và đạt chất lượng hoàn hảo so với mong đợi của chúng tôi” -  nhà nghiên cứu Margarita Levinskikh, làm việc tại Viện nghiên cứu y tế và các vấn đề sinh học Matxcơva - nói trên hãng tin Nga - RIA Novosti.

Bà Levinskikh nói năm tới các phi hành gia Nga sẽ tiếp tục gieo lúa, trồng ớt chuông và cà chua sau khi sửa chữa xong nhà kính Lada trên ISS. “Đây là kế hoạch hợp tác giữa Viện và ĐH Utah State của Mỹ”, bà cho biết thêm.

 

Cải xanh Nhật được trồng trên ISS - Ảnh: NASA

Hiện nay tất cả các nguồn thực phẩm trên ISS được cung cấp định kỳ từ các lần vận chuyển hàng hóa và thực hiện sứ mệnh không gian từ trái đất.

Do đó, bước đột phá mới trong dự án “phát triển trang trại nông nghiệp” trên ISS không chỉ giúp các phi hành gia tự chế biến thức ăn trong thời gian dài nghiên cứu trên ISS, mà còn giúp “lọc” khí CO2 được thở ra từ các phi hành gia.

 

Mô hình trồng các loại thực vật trên ISS - Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, trước đó, năm 2010, trường ĐH Florida (Mỹ) đã gửi những mẫu thực vật đầu tiên lên ISS. Đó là hạt giống của một loài hoa nhỏ bé màu trắng có tên khoa học Arabidopsis thaliana. Thí nghiệm cho thấy rễ cây vẫn mọc và phát triển bình thường trong môi trường không trọng lực.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter