Trưng bày những bằng chứng lịch sử và pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cập nhật: 01-08-2014 | 00:00:00

  Triển lãm thu hút đông đảo người dân Bắc Ninh và các chiến sỹ hải quân tới tham quan.

Sáng 1-8 tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp các nguồn tư liệu đã công bố của các nhà nghiên cứu ở trong nước và quốc tế. Đáng lưu ý là phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỉ 17 đến đầu thế kỉ 20, trong đó có Châu bản triều Nguyễn liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa dưới triều Nguyễn (1802 - 1945).

Bên cạnh 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam do phương Tây công bố từ thế kỉ 17 đến nay là 4 tập Atlas cùng 30 bản đồ do nhà nước Trung Quốc xuất bản qua các thời kì, chứng minh Trung Quốc không quản lý hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng cho biết về bộ Atlas của một nhà địa lý học người Bỉ, xuất bản năm 1827 chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa: “Bộ Atlas tại Bỉ rất đầy đủ và mang tầm quốc tế, có 6 tập, trong đó có tập 2 nói về Việt Nam. Trong đó nói rõ Hoàng Sa thuộc về đế chế An Nam và vẽ với vị trí tọa độ chính xác có các bảng chú dẫn giải thích rõ. Trên bộ atlas này cũng có bản đồ chứng minh Trung Quốc chỉ tới biên giới tới ngang đảo Hải Nam là chấm dứt. Điều này cũng phù hợp với sử liệu Trung Quốc và đây là bằng chứng pháp lý quan trọng”.

Ông Lý Văn Lực, một cựu chiến binh ở thành phố Bắc Ninh cho biết cảm nhận sau khi xem triển lãm: “Hôm nay đến xem triển lãm, chúng tôi được nhìn thấy những bằng chứng xác thực về chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời thấy được âm mưu, dã tâm của Trung Quốc trong việc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Triển lãm cũng trưng bày hình ảnh tư liệu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa, phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Trước khi được trưng bày tại Bắc Ninh, những tư liệu, hiện vật đã được trưng bày tại 9 tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Dự kiến cuối năm nay, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được trưng bày tại Mỹ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter