Trung Đông trải qua đợt giá lạnh bất ngờ

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

Tuyết rơi bất thường là mối lo ngại lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Ngày 10-1, Trung Đông trải qua ngày thứ 2 của đợt giá lạnh bất ngờ, mang theo mưa tuyết và gió rét tại nhiều nước trong khu vực.

  Tuyết rơi phủ kín những cây cọ tại Jerusalem. Jerusalem đang phải hứng chịu đợt mưa tuyết tồi tệ nhất trong 20 năm qua, làm gián đoạn hệ thống giao thông công cộng, buộc các trường học phải đóng cửa. Trên khắp đất nước Israel và vùng lãnh thổ của Palestine tầm nhìn đều bị hạn chế do tuyết rơi dày. Tại Dải Gaza, bão tuyết khiến hàng nghìn hộ gia đình Palestine lâm vào cảnh mất điện và hàng chục người phải sơ tán. Một trận bão tuyết đã phủ trắng thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 9-1, làm tê liệt giao thông và gây khó khăn cho đời sống của 15 triệu người tại đây.

Tại Jordan, người dân, đặc biệt là trẻ em đổ ra đường và các công viên để tận hưởng điều kiện thời tiết bất thường này. Tuy nhiên, những người Syria đang ở trong các khu trại tỵ nạn tại Jordan, không hề mong muốn thời tiết giá lạnh này. Thời tiết xấu trong nhiều ngày qua làm cho đời sống của khoảng 50 nghìn người tị nạn Syria trở nên cực kỳ khó khăn. Mưa lớn kéo dài liên tục  đã gây ngập lụt, buộc phụ nữ và trẻ em phải sơ tán trong thời tiết giá rét. Nhà chức trách tại trại tỵ nạn Zaatari, ở miền Bắc Jordan, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 8/1 vừa qua, khi thời tiết bắt đầu giá lạnh và có tuyết rơi bất thường.

Tuy nhiên, trái ngược với sự u ám này, tại thủ đô Damascus của Syria, những người dân, vốn đang mắc kẹt trong các cuộc giao tranh ác liệt lại tin rằng, mưa tuyết bất thường là một dấu hiệu tốt cho quốc gia Trung Đông này. Các cư dân Damascus, từ người già đến trẻ em đều bày tỏ thích thú và cũng tận hưởng đợt mưa tuyết bất thường này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter