Trung Quốc cảnh báo Anh không nên can thiệp vào tình hình Hong Kong

Cập nhật: 03-12-2014 | 06:02:06

Người biểu tình tập trung tại quận Mongkok. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 2-12, Trung Quốc đã cảnh báo Anh rằng việc tiếp tục đòi hỏi cho một phái đoàn nghị sỹ Anh vào Hong Kong sẽ chẳng khác gì "tự vác đá ghè chân mình."

Sau khi Thủ tướng Anh David Cameron coi quyết định của Trung Quốc từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho các thành viên Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Anh là "sai lầm," Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng những nỗ lực như vậy sẽ là "vô lý và vô ích," đồng thời nêu rõ: "Các nghị sỹ này không phải vào Trung Quốc trong một "chuyến thăm hữu nghị" mà chỉ nhằm mục đích điều tra. Chúng tôi không cần các chính trị gia nước ngoài nghiên cứu lãnh thổ của Trung Quốc."

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc luôn sẵn lòng phát triển các mối quan hệ hữu nghị và đôi bên cùng có lợi với nước ngoài, trong đó có Anh, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ.

Bà còn nhấn mạnh: "Mối quan hệ song phương Trung-Anh sẽ chỉ tiến triển nếu hai bên cùng hợp tác."

Dư luận cho rằng lý do thực sự đằng sau việc ủy ban trên tìm cách vào Hong Kong là nhằm thông báo việc Anh tiến hành cuộc điều tra về tiến trình dân chủ của Trung Quốc./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter