Trung Quốc chuẩn bị tiến hành bầu lãnh đạo cấp cao

Cập nhật: 04-03-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sáng 4-3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu một số tình hình cơ bản về Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 12 sẽ được khai mạc vào ngày 5-3.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Tổng Thư ký kiêm người phát ngôn của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 12, bà Phó Oánh cho biết kỳ họp này sẽ kéo dài từ ngày 5-17.3.

  Quốc hội Trung Quốc khóa 12 sẽ khai mạc kỳ họp thứ nhất, kỳ họp chuyển giao thế hệ lãnh đạo đất nước vào ngày 5-3. Đây là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh nước này đang quán triệt toàn diện tinh thần Đại hội 18, đồng thời cũng là kỳ họp chuyển giao lãnh đạo của các cơ quan nhà nước vì vậy hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng.

Người phát ngôn này cũng cho biết, hội nghị trù bị diễn ra ngày 4-3 đã thông qua chương trình nghị sự, bầu Đoàn chủ tịch gồm 178 thành viên với ông Lý Kiến Quốc làm Tổng Thư ký hội nghị, trong khi Vương Vạn Tân, Triệu Thắng Hiên, Thẩm Diệu Diệu, Tiêu Hoán Thành và Phó Oánh làm Phó Tổng Thư ký hội nghị.

Hội nghị lần này gồm 16 chương trình nghị sự, chia làm 4 phần chính. Phần một là lắng nghe và xem xét báo cáo công tác chính phủ, thẩm tra và phê chuẩn báo cáo kế hoạch, thẩm tra và phê chuẩn báo cáo dự toán ngân sách, biểu quyết thông qua danh sách những người được lựa chọn cho các vị trí thành viên Ủy ban Tài chính Quốc hội.

Phần hai là lắng nghe và thông qua báo cáo công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đồng thời thẩm tra phương án cải cách bộ máy và thay đổi chức năng của Quốc vụ viện.

Phần ba là bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Ủy viên Quốc hội; bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, quyết định những người được chọn vào các chức vụ Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng các Bộ, Chủ nhiệm các Ủy ban, Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc vụ viện, bầu Chủ tịch Quân uỷ Trung ương, quyết định người được lựa chọn vào các chức vụ Phó Chủ tịch và Ủy viên Quân uỷ, bầu Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Phần bốn là xem xét các dự thảo nghị quyết của Hội nghị, đệ trình hội nghị biểu quyết và tổ chức bế mạc hội nghị.

Người phát ngôn Phó Oánh cho biết Ban thư ký hội nghị nghiêm túc quán triệt thực hiện Quy định 8 điểm của trung ương và Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tinh thần thực hành tiết kiệm, phản đối phô trương lãng phí, đã nghiên cứu xây dựng các biện pháp cụ thể nhằm cải tiến tác phong hội nghị lần này, như kiểm soát chặt chẽ chi tiêu kinh phí cho hội nghị, đơn giản hóa bài trí hội trường, chấp hành chặt chẽ tiêu chuẩn khẩu phần ăn uống tại hội nghị…

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter