Trung Quốc điều tra cáo buộc về thuốc làm từ thai nhi chết

Cập nhật: 09-05-2012 | 00:00:00

Trung Quốc đã cam kết điều sẽ tra cáo buộc cho rằng, các viên thuốc chứa bột bào thai và trẻ sơ sinh đã chết đang được sản xuất ở nước này và bị “tuồn” sang Hàn Quốc.

Việc làm kinh khủng trên đã được đưa ra ánh sáng vào hôm chủ nhật vừa qua, khi Hải quan Hàn Quốc cho biết họ đã phá vỡ nhiều vụ vận chuyển trái phép với tổng cộng hơn 17.000 viên thuốc con nhộng chứa bột thai nhi chết. Những viên thuốc này được phát hiện trong hành lý của hành khách và trong các bưu kiện.

 Các cuộc kiểm tra cho thấy viên thuốc chứa 99,7% là thịt người. Những viên thuốc được cho là chứa bột thịt bào thai hoặc trẻ sơ sinh bị chết sau khi sinh. Những bào thai chết này được sấy khô sau đó được tán thành bột và được dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc để tăng khả năng tình dục.

Bắc Kinh cho biết, một cuộc điều tra trước đó về những cáo buộc tương tự đã không tìm thấy bằng chứng là những viên thuốc đó được sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nước này cam kết sẽ mở một cuộc điều tra tương tự nữa.

“Chúng tôi chưa tìm thấy những viên thuốc như thế ở Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết.

“Bộ Y tế sẽ điều tra thêm về vấn đề này, kết hợp cùng với cơ quan công an, các bộ công nghiệp, thương mại và hải quan”, ông cho biết thêm.

Các chuyên gia cho biết, việc sản xuất các viên thuốc trên bắt nguồn từ quan niệm mê tín rằng nếu ăn các bộ phận thi thể của các bào thai sẽ mang lại sức khỏe đặc biệt hoặc chữa bệnh.

Nhưng ngoài các vấn đề đạo đức có thể thấy rõ, còn có mối lo ngại khác bởi các viên thuốc này có thể bị nhiễm “các siêu vi khuẩn” và các vi khuẩn gây bệnh khác.

Bộ Y tế Trung Quốc từ chối bình luận về vụ việc với hãng thông tấn AFP, nhưng người phát ngôn Deng Haihua cho biết trên Shanghai Daily, thông tin về những viên thuốc làm từ thai nhi chết trên lần đầu tiên xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc vào tháng 8 năm ngoái.

Một quan chức Hải quan Hàn Quốc hôm qua cho hay, nước này sẽ giám sát chặt chẽ các chuyến bay từ “một số vùng ở Trung Quốc” và kiểm tra hành lý của các hành khách thường xuyên hơn trước.

Hải quan Hàn Quốc cho hay, các viên thuốc đã được chuyển đến từ ít nhất 4 thành phố của Trung Quốc, theo yêu cầu của khách hàng ở Hàn Quốc, song chúng đã bị tịch thu. 4 thành phố này là Cát Lâm, Diên Cát, đều thuộc tỉnh Cát Lâm, giáp giới Triều Tiên, cùng thành phố Thiên Tân và Thanh Đảo.

Một số thuốc được giấu trong các bao thuốc được cấp phép.

Ông Kim Soo-Yeon, quan chức hải quan cho biết mang những viên thuốc này đã vi phạm luật cấm các đồ vật “vi phạm giá trị xã hội và quy định của hải quan”.

Theo báo chí Hàn Quốc mỗi viên thuốc được bán với giá từ 35-44USD tại một số hiệu thuốc đông y.

Theo tờ Shanghai Daily, các bệnh viện Trung Quốc đã không thể tiêu hủy các bào thai và trẻ tử vong sau khi sinh theo phương thức rác thải y tế. Những bào thai này phải được đối xử như xác người và phải được hỏa táng.

Còn tờ Hoàn Cầu cho biết, theo luật Trung Quốc, các bệnh viện cũng bị cấm buôn bán bào thai hay nhau thai.

Tuy nhiên, các bệnh viện Trung Quốc lại cho phép các bà mẹ vừa sinh lấy nhau thai của chính họ, miễn là họ ký vào mẫu cam kết, một bệnh viện phụ sản ở Thượng Hải cho biết.

Một trang web sức khỏe của Trung Quốc đã đăng tải các món ăn chế biến từ nhau thai động vật và cả người, như món canh, bánh bao và thịt viên.

“Nhiều người ở các cơ sở quản lý yếu kém muốn có cách nhanh để có nhau thai người, bò, cừu và các động vật khác và chế biến nó thành thức ăn”, trang web http://www.fh21.com.cn/ cho biết.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter