Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên và Hàn Quốc kiềm chế

Cập nhật: 06-03-2013 | 00:00:00

Trung Quốc kêu gọi các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế, hai bên không nên có bất cứ hành động làm căng thẳng leo thang.

 Khu vực biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên  Trung Quốc thúc giục Triều Tiên và Hàn Quốc kiềm chế sau khi quân đội Hàn Quốc nói rằng họ sẽ trả đũa Triều Tiên và nhằm vào lãnh đạo hàng đầu nước này nếu Triều Tiên tiến hành các cuộc tấn công nhằm đáp trả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Phía Triều Tiên cho rằng, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là “có thái độ thù địch”. Phát biểu tại Bắc Kinh hôm nay, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói rằng:

“Triều Tiên đã đạt được thoả thuận ngừng bắn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm, Trung Quốc kêu gọi các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế để bảo vệ bán đảo này về lâu dài cũng như hoà bình và an ninh khu vực. Hai bên không nên có bất cứ hành động nào làm căng thẳng leo thang”.

Trước đó, hôm 5-3, Triều Tiên đã đe dọa hủy lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến năm 1953. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được nhất trí về các lệnh trừng phạt mới đối với vụ thử hạt nhân của nước này và Mỹ sẽ cùng với  Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung trong thời gian tới. Cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Đại bàng non" kéo dài từ 1-3 đến 30-4 với khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và 10.000 lính Mỹ tham gia.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter