Trung Quốc né đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa LHQ

Cập nhật: 01-02-2013 | 00:00:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 31-1 tuyên bố, Bắc Kinh kiên quyết phản đối yêu cầu của Philippines đưa vấn đề tranh cãi chủ quyền Biển Đông ra tòa án Liên hiệp quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hồng Lỗi nói: "Trung Quốc phản đối mọi hành động đi ngược lại những gì đã được các bên thống nhất trước đó."

Người phát ngôn nói Trung Quốc đã ký Tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC) với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi năm 2002. Theo DOC, những tranh chấp liên quan cần phải được giải quyết thông qua đối thoại thân thiện và các cuộc đàm phán giữa các quốc gia có liên quan trực tiếp.

Ông Hồng Lỗi đưa ra những bình luận trên sau khi Chủ tịch Ủy bản đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce hội đàm với giới chức Philippines hôm 29-1.

Trong thời gian diễn ra cuộc gặp, ông Royce nhấn mạnh rằng Bắc Kinh nên đồng ý cùng Manila giải quyết tranh chấp trước khi sự việc được đưa ra tòa án LHQ nhằm ngăn chặn xung đột trong khu vực.

Trước đó, Manila đã đề nghị Tòa án Trọng tài theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) ra lệnh cho Trung Quốc ngừng các hoạt động mà Philippines cho là xâm phạm chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cũng cho biết đệ trình của Philippines nói rằng, cái gọi là “đường chín đoạn” theo tuyên bố của Bắc Kinh, trong đó bao gần như toàn bộ Biển Đông, gồm cả vùng lãnh hải lẫn các đảo gần những nước láng giềng là trái pháp lý.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter