Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình là Tổng Thư ký Đại hội Đảng 18

Cập nhật: 08-11-2012 | 00:00:00

Đại hội Đảng CPC lần thứ 18 khai mạc ngày 8-11 tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, và kéo dài đến ngày 14-11.

Ngày 7-11, người phát ngôn Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 18 cho biết, một trong những nội dung chính của Đại hội khai mạc ngày 8-11 là tập trung thảo luận về cuộc chiến chống tham nhũng.

  Ông Tập Cận Bình Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn cho biết Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của CPC đang soạn thảo một bản kế hoạch làm việc về trừng trị và phòng chống tham nhũng trong giai đoạn 2013 -2017.

Trả lời báo giới về vụ việc liên quan đến cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, người phát ngôn cho biết đây là các vụ tham nhũng nghiêm trọng trong các cán bộ hàng đầu của Đảng, và bài học rút ra rất sâu sắc. Việc giải quyết hai vụ việc này cho thấy thái độ giải quyết mạnh mẽ và quyết liệt của Đảng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Trước đó, phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành trung ương CPC khóa 17 ngày 4-11 đã nhất trí với quyết định của Bộ Chính trị khai trừ khỏi đảng ông Bạc Hy Lai và ông Lưu Chí Quân. Ông Bạc bị cáo buộc lạm dụng chức quyền để kiếm lời, và nhận hối lộ. Còn ông Lưu bị buộc tội lợi dụng chức quyền để kiếm lời bất chính, gây thiệt hại kinh tế lớn và ảnh hưởng tiêu cực đối với xã hội. CCDI cũng phát hiện ông Lưu đã nhận những khoản tiền hối lộ rất lớn và thiếu trách nhiệm trong một số vụ tham nhũng ở ngành đường sắt.

Đại hội Đảng CPC lần thứ 18 khai mạc ngày 8-11 tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, và kéo dài 7 ngày cho tới 14-11. Các tổ chức truyền thông hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, sẽ truyền trực tiếp lễ khai mạc.

Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc cũng sẽ truyền trực tiếp lễ khai mạc bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Nhật Bản, Arab, Mông Cổ và Hàn Quốc. Tường thuật trực tiếp về lễ khai mạc cũng được đăng tải trên trang mạng của Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật Báo và trang web của chính phủ.

Tại phiên họp trù bị ngày 7-11 cho Đại hội 18, các đại biểu đã thành lập Ban Thư ký Đại hội với các nhiệm vụ cụ thể, đồng thời chỉ định ông Tập Cận Bình làm Tổng Thư ký Đại hội.

Phiên họp cũng thống nhất chương trình nghị sự của Đại hội với 4 nội dung cơ bản là: Nghe và xem xét báo cáo do Ủy ban Trung ương CPC lần thứ 17 trình; Xem xét báo cáo công tác của CCDI; Thảo luận và thông qua sửa đổi Điều lệ Đảng; Bầu Ủy ban trung ương và CCDI lần thứ 18.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter