Trung Quốc thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới

Cập nhật: 17-08-2010 | 00:00:00

Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Theo thông tin công bố của Chính phủ Nhật Bản ngày 16-8, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong qúy II-2010 đạt 1.286 tỷ USD, trong khi đó GDP của Trung Quốc là 1.335 tỷ USD.

 

Theo nhiều nhà kinh tế, Trung Quốc có thể sẽ vượt qua Nhật Bản trong cả năm 2010. Xét tình hình hiện nay, Nhật Bản là một nền kinh tế đã phát triển và dân số đang già đi. Trong khi đó, Trung Quốc đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

 

Giới quan sát cho rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới ngày càng tăng. Họ cũng dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế số một thế giới vào năm 2030. GDP của Mỹ trong năm 2009 khoảng 14.000 tỷ USD.

Theo Hà Nội Mới

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Liên kết hữu ích
Quay lên trên free html hit counter