Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên bảo vệ các nhà ngoại giao

Cập nhật: 07-04-2013 | 00:00:00

Ngày 7-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh đã yêu cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi Triều Tiên cảnh báo các phái đoàn ngoại giao nước ngoài nên xem xét việc sơ tán khỏi nước này vì Bình Nhưỡng không thể đảm bảo an ninh cho họ trong trường hợp xung đột vũ trang xảy ra.

  Lính Trung Quốc đứng gác gần khu vực biên giới với Triều Tiên. Người phát ngôn Hồng Lỗi nhấn mạnh Trung Quốc đã yêu cầu phía Triều Tiên phải đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao nước này phù hợp với Công ước Viên và luật pháp quốc tế. Hiện tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là đáng lo ngại, song Đại sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Trung Quốc sẽ bảo đảm quyền hợp pháp và an ninh cho công dân nước này đáng sinh sống, học tập và công tác tại Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối mọi ngôn từ và hành động gây hấn của tất cả các bên liên quan.

Cùng ngày 7-4, Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng ông không thấy cần phải rút ngay lập tức các nhân viên ngoại giao Anh khỏi Triều Tiên, bất chấp lời cảnh báo của Bình Nhưỡng rằng không thể đảm bảo an toàn cho họ một khi xung đột nổ ra.

Phát biểu với báo giới, ông Hague nói: "Tôi không thấy bất kỳ yêu cầu cấp thiết nào phải phản ứng bằng cách đưa các nhà ngoại giao Anh ra khỏi Triều Tiên". Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cho biết London sẽ tiếp tục tham vấn cùng với các đồng minh và đối tác quốc tế. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hague cũng nhận định hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tổng lực bằng việc tái bố trí các lực lượng vũ trang trên thực địa.

Được biết Thụy Sĩ đã đề nghị làm trung gian hòa giải với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Theo hãng tin Anh Reuters, một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 7-4 cho biết bộ này đã liên lạc với giới chức Triều Tiên nhưng hiện chưa có kế hoạch cho bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ đã hoãn một hội nghị quân sự cấp cao dự kiến diễn ra tại thủ đô Washington trong bối cảnh Seoul đang trong tình trạng cảnh giác cao. Một người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 7-4 cho biết "quyết định hoãn hội nghị trên đã được đưa ra... do tình tình quốc phòng đặc biệt hiện nay của Hàn Quốc", song không tiết lộ thêm chi tiết.

Theo kế hoạch ban đầu, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey và người đồng cấp Hàn Quốc, Tướng Seung-Jo sẽ họp Ủy ban quân sự thường niên vào ngày 16-4 tới. Tuy nhiên, cuộc họp bị hoãn lại theo đề nghị của Seoul Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Bình Nhưỡng "có thể thử tên lửa vào trước hoặc sau ngày 10-4" - thời hạn cuối cùng Triều Tiên đưa ra yêu cầu các phái bộ ngoại giao nước ngoài sơ tán.

Cũng liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên, nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 7-4 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sẽ sớm ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) chuẩn bị để sẵn sàng đánh chặn các tên lửa đạn đạo trong trường hợp Bình Nhưỡng thực hiện bất kỳ vụ phóng nào.

Theo lệnh trên, các tàu khu trục lớp Aegis trang bị tên lửa đánh chặn sẽ được triển khai trên Biển Nhật Bản.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter