Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam – Singapore: Nơi thỏa mãn ước mơ nghề nghiệp cho người học

Cập nhật: 15-08-2019 | 09:02:57

Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore được đánh giá là một trong những đơn vị hàng đầu của tỉnh Bình Dương về giáo dục nghề nghiệp và được doanh nghiệp thừa nhận có chất lượng tốt và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chứng nhận đạt kiểm định chất lượng cơ sở dạy nghề cấp độ 3 về đào tạo nghề. Trường đã đào tạo nguồn lao động kỹ thuật có tay nghề, đáp ứng nhu cầu về nhân lực qua đào tạo nghề phục vụ cho sự phát triển thành phố thông minh Bình Dương tương lai.


Sinh viên thực hành nghề điện tử công nghiệp tại xưởng trường Cao đẳng Nghề Việt Nam – Singapore

Hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp

Trong những năm qua, trường đã, đang và sẽ được tiếp tục đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại theo hướng mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo. Đặc biệt, trường đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định chọn là một trong những trường thí điểm đào tạo chương trình quốc tế nghề cắt gọt kim loại được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức. Đồng thời, trường cũng đã được Chính phủ quyết định chọn là một trong những trường được đầu tư phát triển thành trường chất lượng cao đến năm 2020. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để nhà trường phát triển trong tương lai.

Trường đào tạo nghề chính quy trình độ cao đẳng và trung cấp với các nghề điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, cơ điện tử (tự động hóa trong công nghiệp), cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo), quản trị mạng máy tính, kỹ thuật lắp ráp - sửa chữa máy tính, nguội sửa chữa máy công cụ (bảo trì cơ khí), công nghệ ô tô, bảo trì thiết bị cơ điện.

Nội dung chương trình đào tạo được điều chỉnh, cập nhật hàng năm có sự góp ý của doanh nghiệp, người sử dụng lao động và có thời lượng thực hành từ 65% trở lên tại xưởng trường và các doanh nghiệp có hợp tác với trường. Điểm mới nổi bật trong công tác đào tạo của trường: Một là, nhà trường đã liên kết với doanh nghiệp tổ chức đào tạo theo chương trình vừa học - vừa làm; doanh nghiệp trả lương và toàn bộ chi phí học tập, người học không phải tốn chi phí. Hai là đào tạo chương trình nghề cơ khí chế tạo được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức, sau khi tốt nghiệp người học được cấp 2 bằng (1 bằng cao đẳng do trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore và 1 bằng cao đẳng do Cộng hòa Liên bang Đức cấp) và có giá trị đối với thị trường lao động quốc tế nói chung và khu vực nói riêng. Ba là, trường tham gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong đề án phát triển thành phố thông minh Bình Dương với việc thiết lập phòng thí nghiệm cơ điện FabLab; là địa điểm thúc đẩy, hỗ trợ ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên học sinh, cho cộng đồng và cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 và triển khai hoạt động từ năm 2020.

Với những nỗ lực phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong những năm qua, quy mô tuyển sinh và đào tạo của trường ngày càng ổn định và phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Quyền lợi người học

Mục tiêu của trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore là tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ ở các trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp; trang bị cho người học năng lực kỹ năng thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo; có sức khỏe, đạo đức lương tâm nghề nghiệp; ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp.

Trong thời gian học tập tại trường, ngoài thời gian thực hành tại xưởng trường với trang thiết bị máy móc mới hiện đại, nhà trường còn giới thiệu học sinh, sinh viên đến doanh nghiệp thực hành, thực tập trên thiết bị, dây chuyền sản xuất thực tế, môi trường thực tiễn tại doanh nghiệp; đồng thời người học được hỗ trợ chi phí trong thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh, sinh viên được nhà trường cam kết giới thiệu việc làm, tỷ lệ có việc làm sau 3 tháng đúng chuyên môn là trên 95% và mức thu nhập thỏa đáng phù hợp với địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, người học còn được hưởng các chính sách do Nhà nước quy định: Được xét cấp học bổng, miễn giảm học phí, các hoạt động ngoại khóa, học liên thông lên trình độ cao hơn…

Hàng năm, trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore tuyển sinh trên toàn quốc bằng hình thức xét tuyển với hơn 1.500 chỉ tiêu. Cho đến nay, nhà trường đã tuyển sinh được khoảng 80% số lượng và đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Dự kiến các khóa tuyển mới sẽ nhập học hai đợt vào trung tuần và cuối tháng 9-2019.

 “Thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Bình Dương văn minh, hiện đại, xanh sạch; trong đó có Đề án xây dựng thành phố thông minh Bình Dương, mà nhà trường là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia vào đề án này theo mô hình ba nhà: Nhà nước, doanh nghiệp và nhà trường. Thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Dương về chỉ tiêu hàng năm giải quyết việc làm 45.000 lao động, phấn đấu tỷ lệ qua đào tạo đạt 80% vào năm 2020, trường đã xây dựng đề án trường chất lượng cao đến năm 2020 và đã được UBND tỉnh phê duyệt và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông qua”.

(Thầy Trần Hùng Phong, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore)

 TƯỜNG VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter