Trường Đại học Quốc tế Miền Đông: Sự kỳ vọng nhân lực chất lượng cao sắp trở thành hiện thực

Cập nhật: 01-10-2011 | 00:00:00

Ngày 3-10-2011, trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH một thành viên (Becamex IDC) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành và khai giảng khóa đầu tiên. Đây là sự kiện quan trọng và tin vui cho học sinh, các bậc phụ huynh nói riêng và ngành giáo dục - đào tạo nói chung, lần đầu tiên mô hình trường quốc tế ngay tại Việt Nam với nhiều đột phá trong phương thức đào tạo gắn kết sát với thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao mà xã hội cần sẽ trở thành hiện thực. 

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Quy mô lớn, chất lượng cao

Đến EIU trong những ngày sắp khai giảng năm học mới này quả thật điều khó tin nhưng là sự thật. Khó tin bởi lẽ, chỉ hơn 2 năm trước, khởi xướng từ ý tưởng của Becamex IDC nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, EIU được Chính phủ cho phép thành lập. Chỉ sau 2 năm khởi công xây dựng, EIU - một ngôi trường quy mô hàng đầu Việt Nam đi vào hoạt động với tất cả các hạng mục phục vụ cho công tác đào tạo đều hoàn tất. Tại EIU, quan sát trên khuôn viên 26 ha của trường, quả thật chúng tôi choáng ngợp với 10 khu nhà hoành tráng để phục vụ công tác giảng dạy với 210 phòng học cùng các tòa nhà khác được sử dụng làm việc cho bộ máy quản lý, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm khảo thí, trung tâm dữ liệu và thư viện điện tử... Tất cả được xây dựng rất đẹp do Công ty Tư vấn Quốc tế Surbana (Singapore) thiết kế theo mô hình hiện đại, bảo đảm gắn kết hài hòa giữa các phân khu chức năng, các tiện ích công cộng, đáp ứng mọi yêu cầu vận hành cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của một trường đại học (ĐH) theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với các phòng học hiện đại, máy móc thiết bị tại các phòng thí nghiệm về cơ, điện tử, máy tính, tự động hóa, điều dưỡng... của EIU đều do các tập đoàn nổi tiếng như Festo, Lucas Null (Đức), Mitshubishi (Nhật Bản) cung cấp và được các chuyên gia nước ngoài đánh giá là ngang tầm với các quốc gia Singapore, Mỹ, hay châu Âu...

Năm học đầu tiên 2011-2012, EIU có 6 ngành học bậc ĐH gồm các ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật phần mềm; Truyền thông và Mạng máy tính; Điều dưỡng và Quản trị kinh doanh (QTKD). Đến nay, việc tuyển sinh cho cả 6 ngành học đều hoàn thành chỉ tiêu. Nổi bật ở EIU, tất cả 6 ngành học đều có sự mới lạ trong phương thức đào tạo. Cụ thể với chương trình đào tạo các khoa kỹ thuật - công nghệ, chủ yếu được các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ trong nước và quốc tế biên soạn trên cơ sở xây dựng theo hướng ứng dụng - công nghệ thỏa mãn yêu cầu quy phạm kiểm định của Tổ chức kiểm định ĐH Đông Nam Á (AUN) và Tổ chức kiểm định Hoa Kỳ (ABET). Với chương trình đào tạo của khoa Điều dưỡng, EIU đã mời Tiến sĩ Dolores M.H.Turner, giảng viên - chuyên gia điều dưỡng hàng đầu của Mỹ trực tiếp chỉ đạo và cùng các tiến sĩ chuyên ngành điều dưỡng trường ĐH chuyên ngành Điều dưỡng Burapha (Thái Lan) phối hợp xây dựng. Với khoa QTKD, EIU là ĐH Việt Nam đầu tiên thực hiện “nhập khẩu” trọn vẹn chương trình để ngang tầm với một khoa tương tự ở ĐH nước ngoài và do giáo viên nước ngoài đảm nhiệm giảng dạy. Nổi bật trong đó, các chương trình đào tạo về QTKD, kỹ thuật - công nghệ đều được ĐH Portland công nhận, sinh viên của EIU sau khi hoàn thành các chương trình năm 1, 2 tại EIU, nếu có điều kiện du học có thể học tiếp năm 3 hoặc năm 4 tại ĐH Portland.

Kỳ vọng cho tương lai

Thực tế, EIU nằm giữa trung tâm của Bình Dương, là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp vào hàng cao nhất nước và trở thành “điểm sáng” ở khu vực phía Nam với gần 30 KCN được thành lập, toàn tỉnh có gần 2.050 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 11.000 DN trong nước đầu tư trên địa bàn. Theo dự kiến trong giai đoạn 2010-2015, Bình Dương sẽ cần khoảng 150.000 - 200.000 nhân lực qua đào tạo, trong đó cần rất nhiều cán bộ khung có trình độ cao. Mở rộng hơn, EIU nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực này sản xuất gần 70% trong tổng tài sản kinh tế của cả nước, là nơi thu hút 2/3 tổng số lượng các KCN trên toàn quốc hiện đang được hầu hết các công ty, tập đoàn lớn nhắm tới đầu tư. Vì thế EIU đi vào hoạt động sẽ góp phần cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo kỹ lưỡng mà các tập đoàn, DN lớn quan tâm. Để đáp ứng được điều đó, theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU cho biết, EIU sẽ tập trung đào tạo để các sinh viên khi tốt nghiệp không chỉ vững chuyên môn mà còn thông thạo ngoại ngữ và các kỹ năng nhằm đáp ứng yêu cầu mà xã hội cần. Đây cũng chính là điểm sáng và sự kỳ vọng to lớn mà các bậc phụ huynh mong muốn chọn lựa tương lai cho con em mình khi gửi trọn niềm tin vào EIU đào tạo, trang bị kiến thức vững vàng để các em tự tin bước vào cuộc sống hội nhập và phát triển bằng con đường học vấn.

Dưới góc nhìn của nhân dân, EIU do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư trở thành “niềm tin” của mọi người, bởi vì trong thời gian qua Becamex IDC đã đầu tư thành công nhiều dự án quan trọng trong các lĩnh vực: khu công nghiệp, khu đô thị, hạ tầng giao thông, y tế... góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thương hiệu “Becamex” trở nên uy tín không chỉ trong nước mà còn được nhiều bạn bè, khách hàng trên thế giới biết đến. Dưới góc nhìn của các nhà quản lý, EIU là trường ĐH quốc tế xứng tầm. Đánh giá về EIU, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo tại TP.HCM Đỗ Quốc Anh cho rằng, đây là trường ĐH có nhiều kỷ lục Việt Nam như: trường được đầu tư lớn nhất, có cơ sở vật chất tốt và hiện đại nhất, có quỹ học bổng lớn nhất ngay trong năm học đầu tiên, là trường được xây dựng trên khuôn viên rộng nhất và tỷ lệ diện tích cho sinh viên cũng cao nhất, có ký túc xá đẹp, hiện đại và rẻ nhất, có chương trình đào tạo tiên tiến, trường có cơ sở thực tập tốt nhất cho sinh viên... Vụ trưởng cũng cho rằng, Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá rất cao EIU là mô hình xây dựng trường ĐH trọng điểm, đào tạo tiên tiến và chất lượng. Việc EIU đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu kinh tế - xã hội, tạo lực thu hút đầu tư nước ngoài cũng như phát triển các ngành nghề chất lượng có hàm lượng chất xám tốt, công nghệ cao và khả năng cạnh tranh lớn.

Có thể nói, với sự chuẩn bị chu đáo và đầu tư lớn lên đến hàng ngàn tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng và chiến lược đào tạo, sự kỳ vọng vào EIU cho ra trường những sinh viên chất lượng cao để phục vụ tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm nói riêng, đất nước nói chung sẽ không còn xa nữa mà sắp thành hiện thực.

B.CA - T.MINH

Những cột mốc đáng nhớ

Ngày 27-5-2009, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thành lập dự án EIU do Becamex IDC làm chủ đầu tư. Tháng 5-2009, UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Becamex IDC thực hiện dự án EIU. Ngày 28-9-2009, UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 EIU. Ngày 13-8-2009 diễn ra lễ động thổ xây dựng dự án EIU tại Thành phố mới Bình Dương. Ngày 10-8-2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghé thăm EIU. Ngày 14-8-2010, tổ chức ngày hội thông tin dự án EIU. Ngày 28-9-2009, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Tổng thống nước Cộng hòa Kalmykia ghé thăm EIU. Ngày 27-9-2010, EIU được chính thức thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần thực hiện chủ trương về đào tạo theo nhu cầu xã hội, gắn công tác đào tạo với phát triển kinh tế. Đặc biệt là phát triển công nghiệp, công nghệ cao với mô hình quản lý hiện đại.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter