Trưởng Đài truyền thanh TX.Thuận An Nguyễn Thị Kim Giang: Lợi ích sử dụng truyền thanh không dây

Cập nhật: 25-03-2013 | 00:00:00

TX.Thuận An là đơn vị được Sở Thông tin - Truyền thông đánh giá cao trong hoạt động đài truyền thanh (ĐTT). Đặc biệt, việc đưa vào sử dụng hệ thống truyền thanh không dây đã đạt được những lợi ích thiết thực. Để hiểu thêm về truyền thanh không dây, phóng viên Báo Bình Dương đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Giang, Trưởng ĐTT TX.Thuận An.

- Thưa bà, xin bà cho biết, so với truyền thanh có dây, truyền thanh không dây hiệu quả sử dụng như thế nào?  

- Theo tôi, hệ thống truyền thanh có dây thường sử dụng tăng âm (ampli) và hệ thống dây dẫn đến các cụm loa phóng thanh. Hệ thống lắp đặt, vận hành, sử dụng đơn giản, độ bền vượt trội, với giá trị đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với hệ thống không dây; chi phí cho việc sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng tương đối thấp. Tuy nhiên, truyền thanh có dây có hạn chế, chất lượng âm thanh kém và không đồng đều trên toàn tuyến. Ngoài ra, việc trồng cột trụ và kéo dây sẽ rất gian nan và tốn kém tại các địa phương xa; hệ thống hay bị chạm chập, mất tín hiệu.

Hệ thống truyền thanh không dây sử dụng máy phát vô tuyến FM trong dải tần VHF, có công nghệ tiên tiến hơn, chất lượng âm thanh tốt hơn và đồng đều trên toàn tuyến; có thể lắp đặt cụm thu ở bất kỳ điểm nào trong phạm vi phủ sóng mà nơi đó có điện áp lưới dân dụng. Việc triển khai lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đỡ vất vả hơn, ít nguy hiểm hơn, mỹ quan và bảo vệ môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, truyền thanh không dây cũng còn nhược điểm.

- Truyền thanh không dây có nhược điểm gì?

- Nhược điểm đầu tiên là kinh phí đầu tư ban đầu khá lớn. Cán bộ quản lý khai thác phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở một cấp độ nhất định. Việc sửa chữa các thiết bị như máy phát, hộp thu rất tốn kém kinh phí. Mặt khác, khi xây dựng và khai thác nhất định phải có giấy phép và hàng năm phải đóng phí sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho cơ quản quản lý. Ngoài ra, truyền thanh không dây nếu sử dụng không đúng tần số dễ bị nhiễu sóng.

- Bà có thể cho biết thêm thời gian tới, ĐTT thị xã còn có giải pháp nào để thu hút đông đảo bạn nghe đài không?

- Lãnh đạo TX.Thuận An luôn quan tâm đến vấn đề cung cấp thông tin của Đảng, Nhà nước, tin địa phương đến với nhân dân, do đó UBND thị xã đã chỉ đạo ĐTT thị xã tích cực tiếp sóng, kiểm tra việc phát sóng tại các ĐTT cơ sở. Ngoài ra, để không gây nhàm chán với thông tin, ĐTT thị xã đã xây dựng 16 chuyên mục với đủ chủ đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, văn nghệ… để phục vụ bạn nghe đài.

TỐ TÂM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter