Trượt patin đường phố, mối nguy hiểm chực chờ 

Cập nhật: 10-06-2015 | 09:38:41

Thời gian gần đây, hình ảnh các thanh thiếu niên mang giày patin trượt len lỏi giữa dòng xe tấp nập xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến đường trong nội ô TP.Thủ Dầu Một. Điều đáng nói là ngoài việc trượt patin dưới lòng đường, nhiều em không mang các phụ kiện bắt buộc như mũ bảo hiểm, bảo hiểm khuỷu tay, khuỷu chân... Đây là hành vi không chỉ vi phạm trật tự an toàn giao thông mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của chính người chơi và những người đang tham gia giao thông.

Trượt patin không đúng nơi, đúng chỗ luôn tiềm ẩn nguy cơ về an toàn giao thông. Ảnh: N.HOÀNG

Vào một buổi tối đầu tháng 6, P.V ghi nhận tại tuyến đường Bạch Đằng, trên hành lang dành cho người đi bộ xuất hiện nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập chuẩn bị “đồ nghề” cho cuộc trượt patin. Khi mọi khâu chuẩn bị đã hoàn thành, họ túa ra trượt ngay trên hành lang dành cho người đi bộ, lúc này nhiều người dân tản bộ hoặc ngồi hóng mát hốt hoảng rời đi chỗ khác nhằm né tránh những va chạm không đáng có.

Anh Nguyễn Thanh Lắm (ngụ phường Phú Cường), cho biết: “Tối nào tôi cũng thấy những bạn trẻ này tụ tập chơi trượt patin trên hành lang bờ sông Sài Gòn. Họ cổ vũ hò hét gây bức xúc cho rất nhiều người. Đôi khi, nhóm thanh niên này còn tổ chức nhảy chống lưng vượt chướng ngại vật nhìn rất nguy hiểm”.

Đa số các bạn tham gia chơi môn này có tuổi đời còn khá trẻ khoảng từ 10 - 18 tuổi, họ thường tụ tập trượt patin theo từng nhóm từ 3 - 5 người. Đôi khi cao hứng, các bạn trẻ này còn dàn hàng ngang trên đường tổ chức trượt đua từ chợ Thủ Dầu Một đến chợ đêm Bạch Đằng khiến người điểu khiển xe máy, ô tô lưu thông trên đường lo ngại.

Được biết, hiện trên địa bàn TP.TDM có nhiều điểm vui chơi có tổ chức loại hình trượt patin dành cho các bạn trẻ như chợ đêm Bạch Đằng, điểm trượt patin ngay trước Tòa nhà Becamex... Nhưng các điểm vui chơi này chưa thu hút được nhiều người đến vui chơi. Đề cập đến vấn đề này, bạn Nguyễn Thị Ân chia sẻ: “Tụi em biết trượt patin trên đường là nguy hiểm lắm nhưng vì đam mê, muốn tìm cảm giác mạnh, chiến thắng bản thân nên đôi khi tụi em phớt lờ nguy hiểm!”.

Với đặc thù là môn thể thao vận động, vì thế không thể phủ nhận những lợi ích mà môn thể thao trượt patin đem lại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, việc trượt patin chưa được bảo hộ đúng cách, chơi đúng nơi, đúng chỗ đang làm phát sinh nhiều nỗi lo về an toàn giao thông. Thiết nghĩ các ngành chức năng liên quan cần khảo sát và điều tra các tụ điểm vui chơi, các tuyến đường thường tập trung nhiều thanh thiếu niên trượt patin để tổ chức tuyên truyền, vận động nhắc nhở các em không được tùy tiện đi patin dưới lòng đường, thực hiện và chấp hành tốt các quy định về Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, cần kiên quyết ngăn chặn, xử lý các hành vi cố tình vi phạm nhằm để răn đe, giáo dục, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra cho các em và mọi người xung quanh. Chính quyền địa phương cũng cần phải rà soát, quy hoạch bố trí lại các tụ điểm vui chơi giải trí sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân; đặc biệt là trong các khu dân cư có nhiều thanh thiếu niên.

Theo Luật sư VƯƠNG NGỌC BÍCH, Trưởng Chi nhánh Công ty Luật hợp danh Nam Việt Luật, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương: “Theo khoản 23 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 ghi rõ, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là: Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Trượt patin trên đường giao thông cũng là một trong các hành vi vi phạm luật này, vì thế người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Điểm c, Khoản 1, Điều 11, Nghị định 171/2013/NĐ- CP cũng quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông hoặc các hoạt động thể thao khác trái phép trên đường giao thông; sử dụng bàn trượt, patin, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy”.

 

NGỌC HOÀNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter