TTK LHQ kêu gọi Syria chấp thuận nhóm điều tra

Cập nhật: 10-04-2013 | 00:00:00

Phát biểu với báo giới tại Rome ngày 9-4, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon đã kêu gọi Syria chấp thuận nhóm điều tra vũ khí hóa học của Liên hiệp quốc.

 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon Ông nêu rõ chính phủ Syria cần hợp tác toàn diện và cho phép nhóm điều tra hoạt động. Tổng thư ký Ban Ki-Moon cho biết theo kế hoạch, nhóm điều tra sẽ đến làng Khan Al-Assal ở tỉnh Aleppo miền Bắc Syria, để điều tra về vụ tấn công ngày 19-3 khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác phải nhập viện điều trị.

Nhóm điều tra cũng sẽ điều tra về vụ sử dụng vũ khí hóa học ở Homs, miền Trung nước này, trong ngày 23-12-2012. Hiện một phái bộ của Liên hiệp quốc đang có mặt ở Cộng hòa Síp, sẵn sàng triển khai đến Syria trong vòng 24 giờ để điều tra những cáo buộc về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trước đó, ngày 20-3, sau khi khẳng định lực lượng chống đối đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở làng Khan Al-Assal, Chính phủ Syria đã đề nghị Liên hiệp quốc thành lập "một nhóm kỹ thuật chuyên trách" đến làng này để điều tra. Nhưng chiều 8-4, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ đề xuất điều tra vũ khí hóa học của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, lực lượng đối lập cáo buộc quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học và kêu gọi Liên hiệp quốc mở một cuộc "điều tra quốc tế đầy đủ" về các vụ tấn công.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter