Tuổi trẻ Bình Dương: Xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Cập nhật: 26-03-2013 | 00:00:00

 Làm theo Bác để giáo dục ĐVTN

Với ý nghĩa làm theo Bác để giáo dục ĐVTN, các cơ sở Đoàn khắp nơi sôi nổi, sáng tạo ra nhiều cách làm mới, mô hình hay. Điển hình như việc sáng tạo tuyên truyền làm theo Bác trên bản tin sinh hoạt chi đoàn, chi hội; công trình tặng mỗi chi đoàn khu phố một bản di chúc của Bác; phong trào treo ảnh Bác và nội dung 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng tại góc học tập hay nơi trang trọng trong gia đình đội viên; thiết kế, trang trí “Sổ vàng, Nhật ký làm theo lời Bác, kể chuyện về Bác…”. Từ những việc làm ấy đã đưa việc học tập làm theo Bác đến gần hơn với ĐVTN, góp phần làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp từ những việc làm theo ấy.    ĐVTN thăm, tặng quà người già cô đơn tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già tàn tật cô đơn tỉnh

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN cũng được Tỉnh đoàn đặc biệt chú trọng. Hầu hết ĐVTN được quán triệt và học tập các nghị quyết của Đảng, của Đoàn, 6 bài lý luận chính trị, thông tin, thời sự trong nước, quốc tế, tình hình biển Đông. Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn còn tích cực đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi), thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Để công tác giáo dục đạt hiệu quả cao, Tỉnh đoàn còn đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh môi trường, tu sửa các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa làm khơi dậy tinh thần tri ân của tuổi trẻ. Tiêu biểu phải kể đến sự ra đời của cuốn sách “Đi tìm những địa chỉ đỏ”, mô hình “Hành trình đi tìm địa chỉ đỏ” và gặp gỡ, nghe Bác Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước nói chuyện về truyền thống của tổ chức Đoàn… đã tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ hành động. Bên cạnh đó, công tác giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống cho ĐVTN cũng lấy tấm gương đạo đức của Bác làm thước đo chuẩn mực để các bạn hướng tới.

Đẩy mạnh các phong trào và hành động

Những năm qua, tuổi trẻ Bình Dương luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc vì quê hương Bình Dương giàu đẹp và văn minh” và chương trình vì đàn em thân yêu. Qua các chương trình, tuổi trẻ Bình Dương đã tạo được nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và chính quyền địa phương. Cụ thể, năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức đăng ký và thực hiện được 417 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Với ý nghĩa nâng cao trình độ tiếp cận khoa học, công nghệ thông tin, Tỉnh đoàn đã mở 142 lớp tin học chứng chỉ A, B và phổ cập cho hơn 2.728 ĐVTN. Nâng cấp, xây dựng 12 trung tâm, điểm truy cập internet tại 7 huyện, thị, thành phố, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho thanh niên, trong đó có 2 điểm trên địa bàn xã xây dựng chương trình nông thôn mới. Các giải thưởng Tài năng trẻ, Tin học trẻ, học bổng “DTL, thắp sáng ước mơ sinh  viên Bình Dương” đã thắp lên khát vọng của tuổi trẻ trên con đường hướng đến tương lai tươi sáng. Thực hiện có hiệu quả đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”, năm qua Tỉnh đoàn phối hợp các ban ngành đoàn thể đã giải ngân nguồn vốn với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 16.604 ĐVTN, giúp 2.584 thanh niên có việc làm, đào tạo nghề cho 6.339 ĐVTN. Đặc biệt, đề án “Hỗ trợ các hộ thanh niên thuộc diện nghèo giảm và thoát nghèo” đã vận động xây dựng, sửa chữa 25 căn “Nhà Nhân ái” tặng cho hộ thanh niên nghèo trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 754 triệu đồng. Công tác cải cách thủ tục hành chính được ĐVTN thực hiện hiệu quả với phong trào “3 trách nhiệm”, “Công chức trẻ giỏi”, “Nụ cười công sở”, “Giờ vàng lao động”. Phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp” được xem là điểm nhấn quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà. Hàng loạt các mô hình, hỗ trợ thanh niên học tập, rèn luyện tư duy độc lập, sáng tạo được hình thành. Là lớp trẻ, họ đã chủ động ứng dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tiến quân vào công nghệ để trở thành những thanh niên không chỉ giỏi trong sản xuất mà còn giỏi trong khoa học, công nghệ, thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Kim Mai, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tuổi trẻ Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trình độ lý luận chính trị của thanh niên ngày một nâng lên rõ rệt và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Thời gian tới, tuổi trẻ Bình Dương sẽ tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên vì cộng đồng và sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước.

 KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter