Tuổi trẻ Bến Cát: Xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Cập nhật: 04-01-2013 | 00:00:00
Năm 2012 đánh dấu nhiều thành công trong hoạt động Đoàn của tuổi trẻ huyện Bến Cát. Các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã dốc hết sức trẻ cống hiến cho cộng đồng và sự nghiệp phát triển của huyện nhà. Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới hoạt động Đoàn ở Bến Cát hứa hẹn mang lại nhiều thành tựu mới. Vì cuộc sống cộng đồng Với ý nghĩa bảo vệ môi trường, Huyện đoàn Bến Cát tổ chức ra quân “Ngày chủ nhật xanh, trồng cây xanh đời đời nhớ ơn Bác”. Qua cuộc phát động đã có gần 2.000 cây xanh được trồng dọc hai bên đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Cây Trường và xã Trừ Văn Thố, tạo mảng xanh cho vùng quê. Đặc biệt, các công trình thanh niên như: phát quang bụi rậm hai bên đường giao thông nông thôn, dặm vá đường, nạo vét kênh mương, khai thông cống rãnh, vệ sinh trước cổng trường, bia đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, ra quân chiến dịch “Môi trường xanh” trồng và chăm sóc cây xanh bảo vệ môi trường, bóc gỡ những biển quảng cáo trái phép, chăm sóc vườn mít thanh niên, vườn cây thuốc nam, trồng rau sạch… góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, chống biến đổi khí hậu.  

 Đại điện Huyện đoàn trao quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

 Đại điện Huyện đoàn trao quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khănĐể giúp ĐVTN trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Huyện đoàn đã vận động, xây dựng 2 căn nhà nhân ái với tổng trị giá 60 triệu đồng cho 2 ĐVTN tại ấp 1 và ấp 3 xã Hưng Hòa và Tân Định. Thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, các cơ sở Đoàn tổ chức thăm hỏi, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và tặng quà cho mẹ VNAH, gia đình chính sách, có công cách mạng... Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn phối hợp với các ban, ngành tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho người già neo đơn, gia đình khó khăn trên địa bàn. Các xã đoàn, thị trấn còn thành lập đội thanh niên tình nguyện, dọn dẹp, phụ giúp các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai. Phát huy vai trò tình nguyện trong công tác tham gia hiến máu cứu người, đáp ứng nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu, thanh niên từ huyện đến cơ sở đã tổ chức tuyên truyền và vận động đoàn viên, hội viên tham gia hiến máu nhân đạo với 446 đơn vị máu. Ngoài ra, chi đoàn khối cơ quan còn tham gia làm công tác dân vận, sửa chữa làm đường giao thông nông thôn giúp người dân đi lại dễ dàng. Vì sự nghiệp phát triển quê hương Bên cạnh các hiệu quả tích cực đem lại cho cộng đồng, Huyện đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, hướng ĐVTN vào các hoạt động vì sự nghiệp phát triển của địa phương. Thông qua khóa đào tạo miễn phí về “Nâng cao năng lực doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn” đã gợi mở cho ĐVTN cách khởi sự doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý. Ngoài ra, Huyện đoàn còn khuyến khích, tạo điều kiện cho ĐVTN ở cơ sở cảm hóa thanh niên chậm tiến trên địa bàn. Kết quả đã có 100% đoàn xã, thị trấn nhận cảm hóa thanh niên chậm tiến và đã cảm hóa được 34 thanh niên bằng cách tạo điều kiện cho họ tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động phong trào, giới thiệu việc làm vào các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn. Thông qua hoạt động, Huyện đoàn Bến Cát cũng đã giới thiệu 324 thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định. Tính đến cuối năm 2012, có 160 thanh niên tham gia học 6 lớp nghề: cài đặt sửa chữa máy tính, trồng lan, trồng nấm...; 955 ĐVTN tham gia 38 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Các lớp đào tạo này cùng với nguồn vốn vay 120 đã giúp cho thanh niên sử dụng vốn hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh. Về công tác giáo dục, thông qua Đoàn cơ sở đã khai giảng vượt chỉ tiêu các lớp học thuộc đề án “Phổ cập và nâng cao kiến thức tin học cho thanh niên và cán bộ Đoàn, Hội, Đội tỉnh Bình Dương”. Với học bổng “Chung một ước mơ năm học 2012-2013” đã đến 10 em học sinh, giúp các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Để tạo động lực cho sự phát triển các hoạt động trong năm mới, diễn đàn “Thắp sáng ước mơ” đã thực sự hiệu quả trong việc thúc đẩy tuyên dương thanh niên làm theo lời Bác.  TRỊNH HOÀNG 
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter