Tuổi trẻ Thủ Dầu Một: Nô nức đón chào thành phố

Cập nhật: 26-06-2012 | 00:00:00

Mừng TX.TDM trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, tuổi trẻ Thủ Dầu Một (TDM) hân hoan chào đón bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện hết mình vì cuộc sống cộng đồng trong một đô thị văn minh, hiện đại.

Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

Với ý nghĩa “Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”, tuổi trẻ TDM không ngừng phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên mặt trận xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện cuộc vận động văn hóa giao thông nhằm xây dựng thành phố mới năng động, hiện đại. Chiến dịch “Nông thôn mới” là việc làm cần kíp mà tuổi trẻ TDM đang ráo riết thực hiện. Hiện nay, nhiều cơ sở Đoàn đang rà soát lập danh sách hộ nghèo trên địa bàn, nhằm xây dựng những ngôi nhà nhân ái cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mở các lớp phổ cập tin học cho hội viên, thanh niên công nhân (TNCN), giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế.  

Tuổi trẻ TX.TDM chung tay xây dựng nông thôn mới

Nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch, tuổi trẻ TDM phối hợp với Phòng khám Đa khoa, Nhà bảo sanh thị xã và Huyện đoàn Tân Uyên sẽ tổ chức khám, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho người dân tại xã Tân Định (Tân Uyên). Trước đó, Ban chỉ đạo Tuần lễ TNCN cũng đã tổ chức hàng loạt buổi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho TNCN. Theo đó, các y bác sĩ, tình nguyện viên đến những nơi công nhân còn gặp nhiều khó khăn để hỗ trợ dịch vụ y tế, khám bệnh, phát thuốc, tuyên truyền nâng cao nhận thức để TNCN tự phòng bệnh. Những đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho TNCN đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất, gắn bó với quê hương Bình Dương.

Để xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tuổi trẻ TDM còn thí điểm xây dựng bến đò ngang an toàn. Đến nay có 2 bến đò bến Sỏi (xã Tân An) và bến đò phường Phú Cường sẽ đặt bảng tuyên truyền 10 tiêu chí của bến đò an toàn. Sau quá trình thực hiện, những bến đò này được công nhận bến đò an toàn để người dân, chủ phương tiện cùng thực hiện an toàn giao thông. Đội trật tự viên giữ gìn trật tự giao thông tại các ngã ba, ngã tư vào giờ cao điểm được đẩy mạnh, phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt thanh niên khối trường học viết cam kết không vi phạm an toàn giao thông nhằm xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.

Tình nguyện bảo vệ môi trường

Thực hiện Chỉ thị 13 về “trồng cây trong nhân dân và các nơi công cộng”, tuổi trẻ TDM vận động đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện trồng cây tại gia đình, nơi công cộng, bảo quản cây xanh nhằm tạo mảng xanh trong thành phố, xây dựng đô thị xanh- sạch - đẹp, bảo vệ môi trường (BVMT). Với mục tiêu vì đường phố không rác, 14 cơ sở Đoàn tích cực đẩy mạnh hoạt động tình nguyện BVMT, phát quang đường phố, thu gom rác, tổng vệ sinh trên các tuyến đường, bia tưởng niệm, xóa bảng quảng cáo sai quy định... nhằm tạo mỹ quan đô thị cho một thành phố “Hiện đại, văn minh, giàu đẹp”, rèn luyện ý thức BVMT của ĐVTN.

Mở đầu cho hoạt động tình nguyện ấy, phải kể đến chương trình đạp xe diễu hành tuyên truyền “Môi trường xanh” trên khắp các tuyến đường thị xã. Khắp nơi ĐVTN với các dụng cụ cuốc, xẻng, móc, rựa trên tay đồng thanh hô vang khẩu hiệu “Bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống” sẽ làm vệ sinh, trồng cây, rong thông 200m kênh Thổ Ngữ tại phường Chánh Nghĩa. Sức trẻ với sự năng động, nhiệt tình, họ còn tiên phong xóa các mẫu quảng cáo, rao vặt sai quy định từ ngã ba đại lộ Bình Dương đến ngã tư Mỹ Phước, Tân Vạn; trồng mới 100 cây dầu tại khuôn viên trường THCS Trần Bình Trọng (xã Tân An), thực hiện “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Tuyến đường thanh niên tự quản với mô hình hoạt động mới đã làm cho bộ mặt đô thị ngày càng sạch, đẹp. Đội hình tình nguyện xanh tại các xã, phường có nhiệm vụ tuyên truyền bà con nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường, không xả rác trên đường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không chiếm dụng vỉa hè, bảo đảm an toàn giao thông. Hoạt động của những đội hình này không chỉ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ mà còn thay đổi thái độ, hành vi trong hoạt động BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Bình Phương, Phó Bí thư Thị đoàn, cho biết những hoạt động này không chỉ có ý nghĩa chào đón thành phố TDM mà còn có tác động tích cực thúc đẩy thanh niên phấn đấu hơn nữa để xứng danh là thanh niên thế hệ mới, thế hệ thành phố TDM.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter