Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ

Cập nhật: 15-08-2019 | 16:03:55

Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại El Paso, Texas, Mỹ, ngày 6/8/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tối 14/8 (giờ Mỹ) - sáng 15/8 (giờ Việt Nam), hàng nghìn người dân đã tập trung tại sân bóng chày ở thành phố El Paso, bang Texas, tham dự lễ tưởng niệm 22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại một siêu thị Walmart ở thành phố này đầu tháng vừa qua.

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc bang Greg Abbott đã lên án mạnh mẽ hành động tội ác xuất phát từ chủ nghĩa phân biệt chủng tội và gieo rắc sự thù hận trong cộng đồng.

Ông kêu gọi người dân mạnh mẽ đoàn kết, chống lại mọi tư tưởng cực đoan, phân biệt chủng tộc và thù hận.

Vụ xả súng xảy ra ngày 3/8 tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso đã gây chấn động dư luận Mỹ, làm nóng lên vấn đề phân biệt chủng tộc và kiểm soát súng đạn tại Mỹ. 

Hung thủ Patrick Crusius, 21 tuổi, đã thừa nhận nhằm mục tiêu là người Mexico. Trước khi gây án, tên này đã đăng tải lên mạng trực tuyến một bản tuyên ngôn cổ xúy cho chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, trong đó bày tỏ lo ngại về một "cuộc xâm lược của cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic" tại bang Texas.

Y tuyên bố sẽ "bảo vệ" nước Mỹ "khỏi sự thay thế về văn hóa và sắc tộc do một cuộc xâm lược gây ra."

Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 8 người là công dân Mexico và nhiều nạn nhân khác là người Mỹ gốc Hispanic. 

Nằm bên dòng sông Rio Grande - nơi đánh dấu mốc biên giới Mỹ và Mexico, thành phố El Paso có 680.000 dân, trong đó tới 83% là người gốc Hispanic.

Cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic là hậu duệ của những người đến từ các nước Mỹ Latinh và Tây Ban Nha./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter