Tuyển Đảng viên nhập ngũ: Nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của lực lượng vũ trang

Cập nhật: 26-06-2013 | 00:00:00

Tỉnh ủy vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện tuyển đảng viên nhập ngũ (2002- 2012). Trong 10 năm qua, chất lượng công tác tuyển quân được nâng lên rõ rệt, đội ngũ đảng viên nhập ngũ (ĐVNN) đã góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang trong tình hình mới…

Tạo được sự đồng thuận

Đại tá Nguyễn Công Danh, Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Sau khi có chủ trương của Đảng ủy Quân khu về tuyển ĐVNN và kết nạp đảng viên mới từ nguồn hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian tại ngũ, Bình Dương đã có sự chuyển biến tích cực. Trước hết là về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương đã thấy rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ gọi ĐVNN. Từ đó đã tập trung lãnh đạo, phát huy trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, chất lượng gọi ĐVNN ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.  

Gọi ĐVNN góp phần nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của lực lượng vũ trang (Ảnh minh họa)

Cụ thể, chủ trương tuyển ĐVNN được Tỉnh ủy và các cấp đưa vào chỉ thị lãnh đạo hàng năm; chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp rà soát đưa đảng viên trong độ tuổi và nguồn kết nạp tiếp theo để có kế hoạch tạo nguồn phát triển Đảng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các khâu, các bước; gắn công tác gọi ĐVNN để xây dựng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được chú trọng bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể, phương tiện thông tin đại chúng… để tuyên truyền giáo dục truyền thống của Đảng, quân đội, truyền thống cách mạng của địa phương nhằm khơi dậy lòng yêu nước, yêu quê hương để xác định trách nhiệm, nghĩa vụ và xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng; cổ vũ, động viên thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

Tạo nguồn tốt để phát triển đảng viên

Trong 10 năm qua, toàn tỉnh có số ĐVNN là 571 người, đạt 4,27% chỉ tiêu (vượt chỉ tiêu trên giao 2,27%). Về trình độ học vấn, đã tốt nghiệp THPT là 336 người; trung cấp, cao đẳng, đại học 104 người; chuyên môn kỹ thuật 59 người; tình nguyện nhập ngũ là 241 người.

 

Mặc dù chủ trương này đã có sự đồng thuận, tuy nhiên trong công tác triển khai vẫn gặp không ít khó khăn. Đó là việc tạo nguồn kết nạp đảng viên gặp khó khăn do hạn chế về trình độ; một số bí thư chi bộ còn cầu toàn trong việc xét kết nạp đảng viên; khó bố trí công việc cho đảng viên sau xuất ngũ do biên chế cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế...

Chia sẻ vấn đề này, ông Lê Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Minh Thạnh (Dầu Tiếng), cho biết: “Gọi ĐVNN luôn được Đảng ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ bảo đảm công tác tuyển quân mà không đạt về tỷlệ đảng viên. Nguyên nhân là do Minh Thạnh là xã thuần nông, những thanh niên có trình độ đều đi học hoặc làm ăn xa không có cơ hội cống hiến để được xét kết nạp Đảng, còn những thanh niên nhiệt tình với phong trào thì bị hạn chế về trình độ. Vì vậy việc xét kết nạp Đảng đã khó, việc bố trí công việc sau khi xuất ngũ còn khó hơn”.

Bà Nguyễn Thu Cúc, Bí thư Đảng ủy phường Phú Cường (TP.TDM) thì nhìn nhận: Một số bí thư chi bộ ở phường còn cầu toàn trong việc xét kết nạp Đảng. Theo họ, những thanh niên trẻ này chưa trải qua kinh nghiệm thực tế, chưa có nhiều cống hiến cho địa phương nên khó có thể xét kết nạp.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện tuyển ĐVNN (2002- 2012) vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh: Để việc tuyển ĐVNN đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, các cấp phải lồng ghép việc triển khai sâu sát hơn, thiết thực hơn; tạo nguồn chính trị cơ bản để có chương trình bồi dưỡng, đào tạo. Xem xét kết nạp Đảng để nâng cao chất lượng chính trị trong công tác tuyển quân; rà soát đội ngũ đảng viên xuất ngũ trở về địa phương để có sự hỗ trợ kịp thời, bồi dưỡng văn hóa, đào tạo chuyên môn, có chính sách ưu tiên trong việc tuyển chọn cán bộ, công chức…

  THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter