Tuyển sinh đại học 2018: Thí sinh lưu ý xác nhận nhập học đúng hạn

Cập nhật: 06-08-2018 | 18:45:40

Thí sinh làm thủ tục thay đổi nguyện vọng xét tuyển tại điểm trường THPT Lê Viết Thuật, thành phố Vinh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Tính đến 17 giờ ngày 6/8, các trường đại học trên cả nước đã hoàn thành công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học chính quy đợt 1 năm 2018.

Theo đánh giá của một số trường đại học, công tác xét tuyển đợt 1 năm nay khá thuận lợi, nhẹ nhàng do đề thi Trung học Phổ thông quốc gia tạo điều kiện phân hóa thí sinh tốt hơn. Mặt khác, trong quy chế tuyển sinh có thay đổi cách tính điểm, làm tròn đến hai chữ số thập phân, các trường khi xét tuyển ít phải sử dụng tiêu chí phụ.

Tuy nhiên, một số trường vẫn phải sử dụng tiêu chí phụ khi tuyển sinh. Trường Đại học Xây dựng thông báo trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau ở cuối danh sách, Nhà trường sẽ xét tuyển theo thứ tự ưu tiên.

Cụ thể, đối với ngành Kiến trúc, chuyên ngành Nội thất và ngành Quy hoạch vùng và đô thị xếp thứ tự ưu tiên thứ nhất đối với tổng điểm gốc của tổ hợp chưa nhân hệ số và điểm ưu tiên; thứ hai là điểm môn Vẽ Mỹ thuật; thứ 3 là điểm môn Toán.

Với các ngành, chuyên ngành khác, ưu tiên thứ nhất là môn Toán, thứ hai môn Vật lý (đối với các tổ hợp A00, A01, D29) và thứ ba là môn Hóa học (đối với tổ hợp B00, D07). Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu, trường sẽ ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng cao hơn.

Học viện Tài chính cũng thông báo các tiêu chí phụ trong tuyển sinh đại học. Cụ thể, trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu ngành xét tuyển, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo các điều kiện lần lượt như sau: điểm môn Toán đối với tất cả các ngành; thứ tự nguyện vọng của thí sinh.

Các thí sinh xem kết quả trúng tuyển qua website của các trường đại học và lưu ý những nội dung hướng dẫn về thủ tục xác nhận nhập học tại trường. Từ ngày 7/8 đến trước 17 giờ ngày 12/8, thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 ở các trường đại học đúng thời hạn. Đặc biệt, một số trường cho phép xác nhận nhập học trực tuyến qua website, do đó thí sinh chú ý hướng dẫn nhập học sau khi đã xác nhận thành công trên website.

Từ ngày 15/8, các trường đại học xét tuyển bổ sung nếu chưa đủ chỉ tiêu. Thí sinh có thể xem thông tin xét tuyển bổ sung trên website của các trường. Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển bổ sung khi chưa xác nhận nhập học vào các trường khác ở đợt 1.

Mặc dù có mức điểm trúng tuyển thấp hơn so với năm trước, nhưng để đảm bảo tuyển đủ số lượng thí sinh cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo, nhiều trường đại học cho biết sẽ căn cứ tình hình thí sinh nhập học thực tế để xét nguyện vọng bổ sung, cùng với đó, tiếp tục các phương án tuyển sinh khác như xét tuyển thẳng, xét học bạ Trung học Phổ thông...

Theo quy định, nếu thí sinh đã trúng tuyển theo điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia nhưng thay đổi nguyện vọng, không muốn trúng tuyển ngành đó, các em không xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển bổ sung các trường khác. Thậm chí, với thí sinh trong đợt đăng ký nguyện vọng tháng 4/2018, không đăng ký dùng kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia để xét tuyển, trong đợt xét tuyển bổ sung, các em vẫn có thể tham gia xét tuyển./.  

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter