TX.Dĩ An: Lan tỏa sâu rộng những điển hình làm theo Bác

Cập nhật: 11-10-2019 | 08:04:55

Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, nhiều tấm gương bình dị tại TX.Dĩ An đã góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn. Trong số này, có không ít cán bộ, đảng viên luôn tận tâm, tận tụy với công việc, đề cao lợi ích của nhân dân... Họ đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, làm cho việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

 Ông Lê Hữu Phước (thứ 8, từ trái qua), Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Bùi Thanh Nhân (thứ 9, từ trái qua), Bí thư Thị ủy Dĩ An trao thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

 Từ những việc làm thiết thực

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/ TW của Bộ Chính trị, Thị ủy Dĩ An đã nghiêm túc trong triển khai các chuyên đề hàng năm bằng những việc làm cụ thể. Mỗi người, mỗi tổ chức đã xây dựng chương trình hành động phù hợp, tạo nền tảng cho các phong trào thi đua phát triển sâu rộng. Ông Phạm Ngọc Ẩn, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An, khẳng định: “Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, phong trào học và làm theo Bác đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, có sức lan tỏa và từng bước phát huy tác dụng tích cực trong cuộc sống. Đa số cán bộ, đảng viên thể hiện rõ hơn ý thức tự giác, giữ gìn, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, nhất là tu dưỡng, rèn luyện đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư của Bác; có chuyển biến tốt trong quan hệ với nhân dân, với tập thể”.

Từ các phong trào thi đua, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác ở các địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như ông Lê Văn Trung, hội viên Hội Người cao tuổi khu phố Thống Nhất 2, phường Dĩ An, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn đi đầu trong các hoạt động khu phố, vận động mọi người tích cực thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… Ông còn là một nhà hảo tâm, thường xuyên luôn quan tâm chăm sóc người cao tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đều đặn hàng năm, ông Trung đóng góp 320 phần quà, với tổng số tiền 64 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tặng 4 phần quà hàng tháng cho hội viên neo đơn, bệnh tật, khó khăn với tổng số tiền 1,2 triệu đồng/tháng từ tháng 11-2017 đến nay. Hay như bà Lê Ngọc Nga, Chi hội Phụ nữ khu phố Đông Thành, phường Tân Đông Hiệp, đã hiến trên 100m2 đất và góp thêm 50 triệu đồng tiền mặt để làm đường giao thông nông thôn với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Bà còn tích cực tìm hiểu từng hộ gia đình tại tổ 18B, 19B để cùng với ban điều hành khu phố có phương pháp vận động nhân dân cùng hiến đất làm đường, luôn được người dân đồng thuận, nhất trí cao. Còn bà Trần Thị Ruộng, phường Đông Hòa, cán bộ hưu trí, có chồng là thương binh, hai con bà không may đều bị nhiễm chất độc da cam, nhưng vượt lên tất cả, bà luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của địa phương phát động. Với vai trò là tổ trưởng tổ phụ nữ, chủ nhiệm câu lạc bộ nhà trọ, bà Ruộng thường xuyên tuyên truyền về chính sách pháp luật của địa phương cho các nhà trọ nắm rõ. Hàng tuần, bà đều vận động nhân dân và các khu nhà trọ ra quân tổng vệ sinh môi trường trước nhà và các tuyến đường chung của khu phố. Bà còn dành hẳn một góc trong sân nhà để Đoàn Thanh niên có chỗ dạy học cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Củng cố niềm tin trong nhân dân

Ở TX.Dĩ An có rất nhiều những tấm gương bình dị như thế. Tất cả họ đều thể hiện những việc làm tự giác, tự nguyện, nêu gương, sẵn sàng cống hiến… Nhiều mô hình đang ngày càng phát huy hiệu quả và có tác dụng lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công an thị xã thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy làm chuẩn mực chung trong rèn luyện cán bộ, chiến sĩ. Lực lượng quân đội luôn khắc ghi lời Bác dạy đối với Quân đội nhân dân. Ngành y tế thực hiện lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”. Ngành giáo dục - đào tạo tiếp tục thực hiện phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương trong sáng về đạo đức, tự học, tự sáng tạo”. Các cán bộ, công chức thực hiện 5 tiêu chí (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn); 4 luôn (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiếu và luôn giúp đỡ) và 3 thể hiện (tôn trọng, văn minh, gần gũi); thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân”. Chi bộ Đội Cảnh sát giao thông nỗ lực tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự đô thị, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Đoàn Thanh niên tiếp tục với phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác”. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thị xã đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú gắn với các phong trào hiến đất làm đường, bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường các khu phố, xây dựng TX.Dĩ An ngày càng sạch đẹp, văn minh…

Ông Bùi Thanh Nhân, Bí thư Thị Ủy Dĩ An, cho biết: “Những năm qua, với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong toàn TX.Dĩ An. Những tấm gương điển hình đã góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn hăng hái tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng TX.Dĩ An ngày càng vững mạnh, phát triển. Khắc ghi lời dạy của Bác, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tại TX.Dĩ An tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW một cách đồng bộ hơn. Các cơ quan, đơn vị cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm việc học tập và làm theo gương Bác một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Trong 3 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, địa phương, đơn vị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TX.Dĩ An. Đến nay, thị xã có trên 40 mô hình, cách làm hiệu quả. Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thị xã đã tuyên dương 26 tập thể và 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết
Tags
TX.Dĩ An

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter