TX.TDM: Bảo đảm chăm lo tốt sức khỏe người dân

Cập nhật: 26-07-2010 | 00:00:00

(BDO) Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Đảng bộ thị xã và Sở Y tế, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã đạt được những  kết quả quan trọng. Cụ thể là đến nay, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng ở thị xã đã giảm xuống còn 6,62%; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% hộ nghèo được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế; công tác truyền thông giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, kiểm tra, giám sát VSATTP được quan tâm thường xuyên

 

Sức khỏe của người dân thị xã Thủ Dầu Một ngày càng được chăm sóc tốt hơn

 

Có được những thành quả đó theo Phòng Y tế thị xã là ngành đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị từ thị xã đến xã, phường tương đối đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, ngành còn thường xuyên thực hiện kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế, phần nào đã tạo được niềm tin trong nhân dân khi đến khám chữa bệnh; đồng thời, chủ động dập tắt các ổ dịch nhỏ, khống chế không để xảy ra dịch bệnh lây lan… Nhờ đó mà các chỉ tiêu thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chương trình Dân số - kế hoạch hóa gia đình và các chương trình y tế khác đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ IX đề ra.

 

Kết quả quan trọng đạt được là thế, nhưng theo ngành Y tế thị xã thì hiện ngành cũng đang gặp những khó khăn nhất định. Đó là nguồn nhân lực còn thiếu, trạm y tế xã, phường còn phải tăng cường bác sĩ từ tuyến trên về. Một khó khăn nữa là do thành lập 2 phường mới Hòa Phú và Phú Tân nên cơ sở vật chất của 2 trạm y tế ở đây chưa được xây dựng mới, ảnh hưởng phần nào đến công tác khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến cơ sở. Về công tác VSATTP, ý thức bảo vệ sức khỏe của mỗi người vẫn chưa được người tiêu dùng coi trọng; trong khi đó, lực lượng kiểm tra, giám sát VSATTP tuyến thị và cơ sở còn mỏng, trình độ chuyên môn chưa đạt yêu cầu của ngành.

 

 “Đứng trước tình hình kinh tế, xã hội ngày càng phát triển thì các yêu cầu về việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng phải được chú trọng. Một số vấn đề nổi cộm về y tế hiện nay như dịch cúm A (H1N1), cúm A (H5N1)… đòi hỏi sự nỗ lực ngày càng cao của ngành Y tế nói riêng và sự phối hợp của toàn thể xã hội nói chung”, bà Lê Thị Tuyết Bình, Trưởng phòng Y tế thị xã nói.

 

Cũng theo bà Bình, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe và bảo đảm ATVSTP, ngành đã đề xuất về trên các giải pháp, cụ thể là từng đơn vị của ngành Y tế cần tham mưu cho Đảng bộ thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ của đơn vị; tập trung đầu tư xây dựng 2 trạm y tế ở 2 phường mới Hòa Phú và Phú Tân; có kế hoạch đầu tư nâng cấp hoặc xây dựng mới Trung tâm Y tế để bảo đảm triển khai đủ các khoa phòng theo quy định; tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế như thanh, kiểm tra dược phẩm, mỹ phẩm, sinh phẩm y tế… Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực y tế.

 

Về công tác bảo đảm ATVSTP, bà Bình kiến nghị cần thực hiện tốt công tác giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường, điều tra ngộ độc thực phẩm và giám sát bệnh lây truyền qua thực phẩm. Phối hợp với các ban, ngành chức năng kiểm tra, thanh tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP. Kiên quyết xứ lý đối với những trường hợp vi phạm pháp luật.

 

Để bảo đảm ATVSTP, bà Lê Thị Tuyết Bình cho biết, trước hết mỗi người dân cần tự bảo vệ chính mình; cần tăng cường các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông về VSATTP, nâng cao nhận thức và thực hành của chính quyền, người sản xuất - kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm nhằm thay đổi phong tục tập quán lạc hậu, áp dụng những kiến thức khoa học trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn để cuộc sống có chất lượng cao hơn.

 

HOÀNG ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter