TX.Thuận An: Nâng cao hiệu quả tập hợp thanh niên công nhân

Cập nhật: 21-09-2019 | 01:33:10

TX.Thuận An tập trung nhiều công nhân lao động xa quê lập nghiệp. Vì vậy, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) các cấp trên địa bàn thị xã đã tích cực cụ thể hóa chương trình của hội từ Đề án Đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân (TNCN). Thực hiện đề án, Hội LHTN trên địa bàn thị xã đã xây dựng những mô hình, tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm thu hút TNCN tham gia vào tổ chức hội.


Hội LHTN phường Bình Hòa (TX.Thuận An) tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây dành cho Chi hội TNCN dân tộc thiểu số

Trang bị kiến thức

Có thể nói, các hoạt động được tổ chức thông qua Đề án Đoàn kết tập hợp TNCN đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đơn cử như Ủy ban Hội LHTN TX.Thuận An đã thực hiện công trình thanh niên trang bị camera an ninh tại Chi hội TNCN nhà trọ với sự phối hợp triển khai của Công an thị xã. Việc trang bị camera an ninh đã tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời phát hiện các loại tội phạm, nâng cao công tác tự phòng, chống các loại tội phạm gây mất an ninh, trật tự ở các chi hội TNCN, các khu trọ có đông dân cư. Hội còn phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tình hình an ninh trật tự tại các Chi hội TNCN và nữ công nhân nhà trọ...

Cùng với đó, Hội LHTN TX.Thuận An tiếp tục tăng cường công tác đoàn kết tập hợp TNCN dân tộc thiểu số, tôn giáo bằng việc duy trì hoạt động Câu lạc bộ “Nhiệt huyết” với 35 TNCN công giáo. Hàng năm, hội tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ Tết Chôl Chnăm Thmây, Tết Ok Om Bok thu hút hàng ngàn TNCN Khmer tham gia. Hội LHTN thị xã cũng đã chỉ đạo các cơ sở hội triển khai, phổ biến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên dân tộc, tôn giáo theo chương trình “Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm”.

Chăm lo đời sống tinh thần

Thời gian qua, Hội LHTN phường Bình Hòa, TX.Thuận An đã duy trì nhiều mô hình chăm lo hội viên TNCN trên địa bàn phường. Nổi bật là mô hình “Thanh niên rèn luyện sức khỏe” với Câu lạc bộ Tập thể hình thanh niên tại chi hội 35/3 khu phố Đồng An, đã tạo sân chơi thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cho các hội viên, TNCN sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các hội viên dân tộc Khmer trong các Chi hội TNCN trên địa bàn phường được hội phường thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, hội có những hoạt động giúp đỡ các hội viên không có điều kiện về quê ăn tết, tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại chi hội và lễ hội Ok Om Bok (dân tộc Khmer) đã phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tình đoàn kết trong chi hội. Hoạt động này được Hội LHTN phường tổ chức và duy trì hàng năm, thu hút đông đảo hội viên, TNCN tham gia. Bạn Thạch Na, công nhân Công ty Đại Tây Dương (KCN Đồng An, phường Bình Hòa, TX.Thuận An) là thanh niên dân tộc Khmer đang sinh hoạt tại Chi hội TNCN dân tộc nói: “Tôi rất vui mừng khi được Đoàn - Hội địa phương quan tâm tổ chức các hoạt động dành cho thanh niên dân tộc. Qua những hoạt động giúp tôi hòa đồng, vui vẻ khi xa quê. Tôi sẽ vận động các bạn tham gia sinh hoạt chi hội nhiều hơn để có được sân chơi bổ ích, cảm nhận sự gần gũi, đồng hành của tổ chức Đoàn- Hội khi đến Bình Dương lao động”.

Không những vậy, Hội LHTN phường Bình Hòa còn duy trì mô hình “Tủ sách TNCN” với khoảng 500 đầu sách các thể loại pháp luật, tình yêu, hôn nhân, gia đình, sức khỏe, làm đẹp, tâm lý, niềm tin, cách thức kinh doanh làm giàu… để phục vụ cho TNCN nâng cao nhận thức, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật tại địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Hội LHTN TX.Thuận An sẽ phấn đấu phát triển mới 8.000 hội viên; thành lập mới ít nhất 70 tổ chức hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và có ít nhất 10 Câu lạc bộ Kết nối TNCN hoạt động hiệu quả.

 NHƯ Ý

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter