Tỷ phú Nga mua một tờ báo lớn với... 1 bảng Anh

Cập nhật: 27-03-2010 | 00:00:00

 

                 Tỷ phú Nga Alexander Lebedev.

Báo "Độc lập" của Anh đã chính thức rơi vào tay tỷ phú, cựu điệp viên Ủy ban an ninh quốc gia (KGB) của Nga Alexander Lebedev sau gần một năm thương thảo với giá vỏn vẹn... 1 bảng Anh.

 

Chủ sở hữu cũ của báo "Độc lập" là Nhà xuất bản "Independent News & Media" (INM) có trụ sở tại Dublin, Cộng hòa Ireland.

 

Việc chuyển giao quyền sở hữu tờ báo cho Công ty "Independent Print Limited" (IPL) của gia đình tỷ phú Lebedev sẽ chính thức được thực hiện vào tháng Năm tới.

 

IPL được nhà tỷ phú Nga Lebedev thành lập chỉ để phục vụ thương vụ mua lại tờ "Độc lập." Chủ tịch tương lai của IPL sẽ là con trai ông Lebedev.

 

Cũng với "1 bảng Anh", tỷ phú Lebedev hồi năm ngoái đã mua 70% cổ phần của tờ "London Evening Standard." Nói là "thương vụ 1 bảng Anh" bởi INM sẽ phải trả cho IPL 9,25 triệu bảng Anh (14 triệu USD) trong vòng 10 tháng tới, còn IPL chỉ trả cho INM 1 bảng Anh.

 

Đổi lại, IPL sẽ phải đảm trách "tất cả các nghĩa vụ thương mại và các khoản nợ" của tờ báo này trong tương lai. Theo thông báo của INM, tờ "Độc lập", bao gồm cả báo ngày, báo Chủ nhật và báo trực tuyến ( www.independentco.uk ), có mức thua lỗ trước thuế là 27,7 triệu bảng Anh năm 2009.

 

Báo "Độc lập" chính thức ra đời năm 1986. Hiện báo này có lượng phát hành thấp nhất trong các báo quốc gia của Anh. Tháng 2-2010, lượng phát hành của báo này chỉ đạt 183.547 bản. Thời kỳ hoàng kim của báo này là những năm đầu thập kỷ 90, khi lượng phát hành lên tới 400.000 bản mỗi tháng.

 

Thương vụ này đã làm sống lại những hy vọng hồi sinh của tờ "Độc lập." Hiện có những đồn đoán rằng ông Lebedev sẽ đưa "Độc lập" thành tờ báo miễn phí, giống như đã từng làm với "London Evening Standard". Kể từ sau khi ông Lebedev nắm giữ 70% cổ phần của "Evening Standard" hồi năm ngoái, lượng phát hành của báo này đã tăng từ 250.000 bản lên 600.000 bản.

 

Như vậy, với thương vụ này, tỷ phú Nga Alexander Lebedev đã chính thức sở hữu ba tờ báo: tờ "Báo Mới" (Novaya Gazeta) tại Nga và "Độc lập", "London Evening Standard" tại Anh.

(THEO TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter