Tỷ phú truyền thông Bloomberg khởi động chạy đua vào Nhà Trắng

Cập nhật: 16-11-2019 | 14:33:05

Việc tỷ phú Bloomberg cử các thành viên trong đội ngũ của mình tới bang Alabama để xin những chữ ký cần thiết cho việc đăng ký tranh cử trước hạn chót 8-11, được xem là dấu hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy ngài cựu Thị trưởng New York đã sẵn sàng để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một trong những công tác chuẩn bị cho cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là trong tuần này, ông Michael Bloomberg sẽ nộp hồ sơ tranh cử ở ít nhất một bang.

Ứng cử viên nặng ký của đảng Dân chủ

Từng giữ vị trí Thị trưởng New York từ năm 2001 tới năm 2013, tỷ phú truyền thông từng thay đổi quan điểm ủng hộ phe Dân chủ hoặc Cộng hòa qua các năm và cũng từng là một thị trưởng độc lập. Ông từng trích tài sản riêng để ủng hộ các chính trị gia Dân chủ hoặc những chính sách mà ông tin tưởng, trong đó có cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay các nỗ lực hạn chế thuốc lá điện tử.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông được cho là có ý định chạy đua với tư cách một ứng viên độc lập nhưng sau đó đã quyết định không tham gia vì lo ngại có thể làm ảnh hưởng tới lượng phiếu bầu cho đảng Dân chủ.

Cho đến tháng 3 vừa qua, ông Bloomberg cũng từng tuyên bố sẽ không ra tranh cử, song ý tưởng chạy đua vào Nhà Trắng vẫn liên tục được đề cập dù ông chưa có quyết định cuối cùng. Giới phân tích cho rằng dựa trên những thành tựu đã đạt được, khả năng lãnh đạo và đoàn kết người dân, ông có thể đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua sắp tới.

Ông Bloomberg, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của hãng tin Bloomberg danh tiếng, là một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Việc ông tham gia đường đua của đảng Dân chủ có thể sẽ khiến cuộc đua trở nên gay cấn hơn ở thời điểm mà nỗ lực huy động quỹ ủng hộ chiến dịch vận động của ứng viên hàng đầu của đảng này là cựu Phó Tổng thống Joe Biden bắt đầu có dấu hiệu "hụt hơi".

Một nguồn thạo tin cho biết nhìn vào tương quan hiện tại, ông Bloomberg đánh giá cựu Phó Tổng thống Joe Biden không đủ mạnh để cạnh tranh với ông Trump trong khi hai ứng viên tiếp theo của đảng Dân chủ là Elizabeth Warren và Bernie Sanders sẽ không thể giành chiến thắng.

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg đã có những động thái đầu tiên tham gia cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020.

Điềm xấu cho Tổng thống Donald Trump

Kết quả các cuộc bầu cử cấp tiểu bang ở Mỹ đôi lúc không mang ý nghĩa rõ ràng nhưng cũng có thể là điềm báo cho những điều sắp tới. Những vị trí mà đảng Dân chủ giành được tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey năm 2017 đã tạo ra một làn sóng vào năm 2018 và cuối cùng đã trao quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ cho đảng Dân chủ lần đầu tiên sau 8 năm.

4 năm trước, thành viên đảng Cộng hòa Matt Bevin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở tiểu bang Kentucky bằng cách vận động tranh cử như một nhà kinh doanh hay nói thẳng, đứng ngoài thế giới chính trị. Ông vượt qua nhiều ứng cử viên kỳ cựu hơn để được đảng đề cử và đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử phổ thông, nhờ sự hỗ trợ rộng rãi từ cử tri thuộc các vùng nông thôn của tiểu bang. Nói tóm lại, ông là ứng cử viên theo phong cách Donald Trump một năm trước khi ông này giành được chức tổng thống.

Phép nhiệm màu nào đó mà ông có được vào năm 2015 giờ đã bị hủy hoại bởi cuộc bầu cử tối 5-11. Bevin dường như đã bị đánh bại trong gang tấc bởi Tổng chưởng lý bang Kentucky là Andy Beshear, một người trẻ tuổi và lôi cuốn của đảng Dân chủ. Sức mạnh của Bevin ở các vùng nông thôn của tiểu bang không đủ để vượt qua sự ủng hộ mà Beshear có được ở các thành phố - điều đặc biệt đáng quan tâm đối với đảng Cộng hòa - cũng như ở những khu vực ngoại ô, điều cũng là chìa khóa cho nhiều chiến thắng của đảng Dân chủ năm 2018.

Mặc dù Kentucky có lịch sử bầu các thống đốc đảng Dân chủ (cha của Beshear là thống đốc trước Bevin), tiểu bang này có một xu hướng bảo thủ vững chắc trong những năm gần đây. Năm 2016, ông Trump đã thắng đối thủ 30% ở bang này - chiến thắng lớn nhất của ông ở bất cứ tiểu bang nào.

 Chính ông Trump đã hỗ trợ Bevin trong những ngày cuối, tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Lexington ngày 4-11 và cảnh báo rằng sự thất cử của Bevin có thể giúp các lực lượng thúc đẩy luận tội ông. Tổng thống đã không sai. Đảng Cộng hòa đã làm tốt trong các cuộc đua khác ở Kentucky và sự thất bại của Bevin có thể ở biên độ hẹp nhất nhưng nó sẽ được trích dẫn làm bằng chứng về "cơ bắp" chính trị đang suy yếu của ông Trump.

Tiểu bang “xanh”

Năm 2017, ứng cử viên của đảng Dân chủ ở Virginia đã giành được chức thống đốc, đồng thời suýt giành được quyền kiểm soát viện lập pháp lần đầu tiên sau 18 năm - một kết quả ít ai có thể dự đoán được. Ngày 5-11, đảng này đã hoàn tất công việc, giành được cả hai viện trong cơ quan lập pháp của tiểu bang và hoàn toàn kiểm soát chính quyền Virgnia lần đầu tiên kể từ năm 1993.

Hai năm trước, Danica Roem đã trở thành ứng cử viên chuyển giới công khai đầu tiên đắc cử trong cuộc đua vào tòa nhà lập pháp của tiểu bang. Ngày 5-11, các thành viên đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong các cuộc tái tranh cử với số phiếu cao hơn phe đối thủ 14%.

Ở một vùng ngoại ô của thành phố Richmond, Ghazala Hashmi - thuộc đảng Dân chủ - đã giành chiến thắng bất ngờ và trở thành người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên tại Thượng viện của tiểu bang. Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng đánh bại nhà lập pháp Cộng hòa cuối cùng còn sót lại ở ngoại ô Washington DC - một dấu hiệu khác cho thấy đảng Cộng hòa đã mất sự ủng hộ vì ông Donald Trump trong những khu vực còn đang dao động quan trọng. Cả hai thượng nghị sĩ của Virginia cũng thuộc đảng Dân chủ, cũng như đa số trong Hạ viện của tiểu bang (nhờ các chiến thắng năm 2018).

Nói cách khác, Virginia - từng là tiểu bang an toàn của đảng Cộng hòa và gần đây được xem là một tiểu bang dao động - giờ đã thuộc về màu xanh của đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ giờ đây sẽ có thể hoạch địch hướng đi lập pháp của tiểu bang trong thập niên tới để củng cố quyền lực của họ và thông qua các luật kiểm soát súng mới và luật lương tối thiểu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter