Ukraine tuyên bố xác định được địa điểm phóng tên lửa vào MH17

Cập nhật: 19-07-2014 | 00:00:00

 

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở Grabovo, miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP)

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của Hãng Hàng không Malaysia rơi ngày 17-7 đã bị rơi sau khi trúng tên lửa phóng đi từ thành phố Snheznoe, thuộc tỉnh miền Đông Donetsk.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phát biểu với báo giới ngày 19/7 tại thủ đô Kiev, người đứng đầu Ban Phản gián SBU, ông Vitaly Naida (Vi-ta-li Nai-đa), cho biết cơ quan này hầu như chắc chắn đã xác định được địa điểm phóng các tên lửa bắn trúng máy bay chở khách của Malaysia nói trên. Ông nêu rõ kết quả điều tra ban đầu cho thấy tên lửa được bắn đi từ khu vực thành phố Snheznoe, do những đối tượng ủng hộ liên bang hóa kiểm soát. Hiện chính quyền Kiev đang nỗ lực tới điểm phóng tên lửa để thu thập chứng cứ, song đây là việc không dễ dàng vì tại đây có các hoạt động quân sự.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng máy bay MH17 có thể đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất đối không Buk. Lực lượng dân quân chủ trương liên bang hóa tại Donetsk đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới thảm họa này.

Liên quan hoạt động tìm kiếm hộp đen máy bay gặp nạn, cùng ngày, người đứng đầu chính quyền nước CHND Donetsk tự xưng, ông Aleksander Borodai, tuyên bố lực lượng dân quân không hề tìm thấy các hộp đen của máy bay trên. Ông này khẳng định các tay súng dân quân không vào khu vực máy bay rơi, đồng thời tuyên bố chưa có cuộc đàm phán nào về thành lập vùng an ninh tại đây như các hãng nước ngoài đưa tin trước đó.

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters cho biết lực lượng dân quân miền Đông Ukraine đã ngăn các quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận xác máy bay bị rơi, chỉ cho phép họ quan sát một phần hiện trường có nhiều mảnh vỡ, bao gồm động cơ của máy bay...

Trước đó, an ninh Ukraine cũng công bố một đoạn băng được cho là ghi lại cuộc hội thoại giữa các tay súng ly khai, xác nhận lực lượng này vừa bắn hạ một chiếc máy bay trên vùng trời Ukraine. Cơ quan này cũng công bố đoạn video được cho là xe chở giàn tên lửa BUK đã bắn hạ MH17.

Lực lượng ly khai Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tố ngược không quân Ukraine đã bắn hạ MH17 bởi quân đội Ukraine cũng sở hữu rất nhiều giàn tên lửa BUK, NATO gọi là SA-11.

Ngày 18-7, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Powers đều ám chỉ tên lửa bắn MH17 được phóng đi từ khu vực do phe ly khai ở Ukraine kiểm soát.

Nga đã chỉ trích việc Mỹ đổ lỗi cho phe ly khai mà không chờ đợi kết quả cuộc điều tra./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter