Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 16

Cập nhật: 18-03-2013 | 00:00:00

Trong phiên họp thứ 16 (từ ngày 18 đến 22-3), UBTVQH sẽ cho ý kiến về một số dự án luật, pháp lệnh; việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 dự kiến diễn ra tháng 5-2013, đồng thời tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày cuối của phiên họp này.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trong ngày hôm nay (18-3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng; thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối; cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; cho ý kiến về dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là các dự án luật quan trọng, liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, thu hút đầu tư  nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, trong phiên họp này, UBTVQH cũng cho ý kiến về Dự án Luật Tiếp công dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cư trú; về công tác chuẩn bị cho hoạt  động của Quốc hội, UBTVQH cho ý kiến về Đề án tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức các cơ quan của Quốc hội, việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 dự kiến diễn ra tháng 5-2013.

Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý  kiến về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 5 với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Chủ  tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên của UBTVQH thảo luận kỹ thêm kế hoạch này. Đồng thời UBTVQH có thể hướng dẫn thêm và có yêu cầu thêm đối với HĐND tất cả các cấp trong tổ chức thực hiện lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm nên việc thực hiện phải cẩn trọng, chuẩn bị kỹ càng. Việc lấy phiếu tín nhiệm phải có tác dụng nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội, HĐND, giúp những người được lấy phiếu tín nhiệm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mình và kết quả của lấy phiếu là cơ sở cho việc đánh giá cán bộ của cơ quan có thẩm quyền.

Trong ngày cuối của phiên họp (22-3), UBTVQH sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Dự kiến, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận sẽ trả lời chất vấn của UBTVQH.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter