Văn phòng đăng ký đất đai: Tích cực trợ giúp pháp lý cho người dân

Cập nhật: 14-11-2019 | 09:04:25

Thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) đã triển khai kế hoạch trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai cho người dân trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch này đang chứng tỏ hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân.


Văn phòng đăng ký đất đai tổ chức trợ giúp pháp lý lĩnh vực đất đai tại thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo. Ảnh: PHÙNG HIẾU

Xây dựng công sở thân thiện

Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc VPĐKĐĐ, cho biết căn cứ Luật Trợ giúp pháp lý ngày 29-6-2016, đồng thời thực hiện kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019 và thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân”, “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ”, văn phòng đã xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động (TGPLLĐ) năm 2019.

Theo đó, văn phòng tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận và đo đạc bản đồ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường tại một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Kế hoạch này nhằm giúp người dân hiểu rõ, nắm rõ hơn về các thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, qua đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc của người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, từ đó có những tham mưu, đề xuất phù hợp nhằm rà soát, cải cách thủ tục hành chính ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, văn phòng đang nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức và người lao động thân thiện, gần gũi, vì nhân dân phục vụ, trên tinh thần “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; từng bước chuyển chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ thân thiện, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân. Việc tổ chức thực hiện TGPLLĐ phù hợp thực tế từng địa phương, gắn với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhu cầu trợ giúp của nhân dân; có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Công tác TGPLLĐ được tiến hành kịp thời, đầy đủ, chính xác giúp người được tư vấn, hỗ trợ hiểu rõ các quy định pháp luật, cách thức thực hiện để được giải quyết thủ tục bảo đảm đúng quy định. Tổ chức hoạt động này, VPĐKĐĐ thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận và đo đạc bản đồ đối với các hồ sơ đã đầy đủ thành phần theo quy định khi được người dân yêu cầu tiếp nhận hồ sơ tại chỗ; bảo đảm sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; từng bước nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số tiếp cận đất đai, Chỉ số cải cách thủ tục hành chính tỉnh.

Nhiều thông tin bổ ích đối với người dân

Theo lãnh đạo VPĐKĐĐ, kế hoạch triển khai thí điểm hoạt động TGPLLĐ đang được triển khai thực hiện thí điểm tại một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đối tượng TGPL gồm các cá nhân, tổ chức có nhu cầu TGPL về các thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung của kế hoạch nhằm hướng dẫn, giúp đỡ tổ chức và cá nhân nắm rõ các thủ tục hành chính về đất đai, thủ tục thực hiện kỹ thuật đo đạc và bản đồ thuộc thẩm quyền của VPĐKĐĐ. Tài liệu tuyên truyền gồm các văn bản liên quan đến bộ thủ tục hành chính về đất đai, việc thực hiện đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, việc đăng ký, thực hiện đo vẽ các loại bản đồ địa chính; tư vấn, giải thích, tổng hợp xin ý kiến các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng đất; tiếp nhận hồ sơ tại chỗ khi cá nhân, hộ gia đình có yêu cầu nộp hồ sơ...

Bà Huỳnh Thanh Tuyền, ở phường Tân Định, TX.Bến Cát, chia sẻ không riêng gì bà mà nhiều người dân tỏ ra rất hồ hởi khi được tham gia vào buổi TGPL do VPĐKĐĐ tổ chức. Chương trình TGPL rất hữu ích đối với người dân, bởi các quy định mới về đất đai được cán bộ, chuyên viên VPĐKĐĐ giải thích cặn kẽ, rất dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ vậy, người dân nắm nhiều thông tin hơn về các quy định mới trong lĩnh vực đất đai.

Ông Tùng cho biết thêm, trong thời gian tới VPĐKĐĐ sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường truyền thông, TGPL về thủ tục đất đai cho các tổ chức, cá nhân biết và liên hệ để được hướng dẫn. Bên cạnh đó, văn phòng duy trì hoạt động TGPL trực tiếp thông qua đường dây nóng cố định để hướng dẫn các tổ chức và cá nhân về thủ tục đất đai trên địa bàn tỉnh; đánh giá chất lượng hoạt động, đề xuất giải pháp, kiện toàn và xây dựng mô hình để địa phương nhân rộng triển khai thực hiện.

Song song đó, văn phòng chủ trì phối hợp với các phòng, chi nhánh trực thuộc triển khai thực hiện kế hoạch thí điểm hoạt động TGPLLĐ; kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá chất lượng công tác TGPLLĐ và kiến nghị các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động TGPLLÐ.

Đối với chi nhánh VPĐKĐĐ các huyện, thị, thành phố có trách nhiệm liên hệ, trao đổi với các địa phương để nắm rõ kế hoạch và vận động tổ chức, cá nhân (tại địa phương) có nhu cầu về hỗ trợ pháp lý tham dự đầy đủ. Các đơn vị này cũng sẽ cử cán bộ chuyên môn, có kinh nghiệm để phối hợp triển khai công tác TGPLLĐ kịp thời, đầy đủ, chính xác, giúp người được tư vấn, hỗ trợ hiểu rõ các quy định pháp luật, cách thức thực hiện để được giải quyết thủ tục đất đai và các chính sách theo quy định.

 PHÙNG HIẾU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter