Vàng giảm mạnh, USD "nóng" hầm hập

Cập nhật: 08-07-2013 | 00:00:00

Sáng 8-7, giá vàng trong nước giảm một mạch 400.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày thứ bảy tuần trước. Trong khi đó, giá USD diễn biến căng thẳng.

  Ảnh minh họa

Lúc 8g30 sáng, giá mua vào vàng SJC còn 37,30 triệu đồng và giá bán ra vàng SJC còn 37,80 triệu đồng/lượng; chênh lệch giá mua - giá bán còn 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng nay đang tạm thời giảm 6 USD tại phiên giao dịch thị trường châu Á, xuống 1.217 USD/ounce, tương đương 31,08 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước cao hơn 6,2 triệu đồng/lượng so với giá thế giới. Cuối tuần trước, giá vàng tại Mỹ giảm 11 USD xuống 1.212 USD/ounce.

 Tỉ giá USD/VND trên thị trường tự do nóng từng ngày 

Giá vàng thế giới đang có diễn biến khá phức tạp. Trong cuộc khảo sát cuối tuần trước về xu hướng giá vàng tuần này, ý kiến của các chuyên gia có sự phân hóa mạnh. Theo đó, trong số 18 người tham gia khảo sát, có 7 chuyên gia cho rằng giá tăng và 7 chuyên gia cho rằng giá sẽ giảm. Trong khi 4 người cho biết giá vàng đi ngang tuần này.

Sáng nay, giá USD tự do đang ở mức 21.800 đồng/USD; trong khi đó giá USD tại Ngân hàng Vietcombank bán ra ở mức 21.246 đồng/USD.

Theo bà Vũ Thị Thúy Hằng, chuyên viên phân tích của Maybank Kim Eng VN, thị trường ngoại tệ, vàng đang diễn biến phức tạp và theo chiều hướng khá căng thẳng. Theo đó, tỉ giá USD/VND trên thị trường tự do đang có dấu hiệu nóng lên từng ngày.

"Chúng tôi e rằng tỉ giá sẽ còn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân thứ nhất là việc chốt lời trái phiếu chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ gây áp lực lên tỉ giá. Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tổng giá trị thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay khoảng 30 tỉ USD, trong đó khoảng 10% là nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Trong tháng 6, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm tăng từ 6% lên gần 7,5% được nhiều người cho rằng nguyên nhân là do việc bán ra khoảng 200 triệu USD trái phiếu chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, theo quy định, ngân hàng thương mại có thể duy trì trạng thái ngoại tệ là +/- 20% tổng vốn tự có. Tính đến 30-4-2013, tổng vốn tự có của cả hệ thống ngân hàng khoảng 400.000 tỉ đồng. Như vậy, nếu các ngân hàng thương mại có xu hướng chuyển từ trạng thái âm USD trước đó sang trạng thái dương USD sẽ làm tăng đáng kể cầu USD trên thị trường", bà Hằng phân tích.

Cũng theo nhà phân tích này, hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang nới rộng thêm từ mức 14% của tuần trước lên 16,5% do lực mua vàng từ người dân khá mạnh trong thời gian qua, và nguồn cung vàng có phần hạn chế nên trong thời gian ngắn chênh lệch này khó có thể được thu hẹp đáng kể.

Theo Tuổi trẻ
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter