Vang mãi lời núi sông

Cập nhật: 09-06-2014 | 00:00:00

Lễ chào cờ hát quốc ca đầu tuần lâu nay đã trở thành một nét sinh hoạt chính trị quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Trong những ngày này, khi chủ quyền biên giới biển đảo của đất nước đang bị xâm phạm, nghi lễ chào cờ đối với mỗi người con dân đất Việt lại càng trở nên thiêng liêng, đầy ý nghĩa. Suy cho cùng, tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc bắt đầu từ những việc làm cụ thể như thế.

Kết nối lòng yêu nước

Những ngày tháng 5 vừa qua, nhiều học sinh các cấp học, sinh viên các trường đại học trên cả nước đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ, hát quốc ca thể hiện thông điệp “quyết tâm sẵn sàng vì biển đảo thân yêu của Tổ quốc” khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Với lứa tuổi học sinh, buổi lễ này trở thành một giờ học mà ở đó tinh thần yêu nước lan tỏa mạnh mẽ từ những trái tim, đầy xúc động, bồi hồi và thật khó quên.

Nghi lễ chào cờ thứ hai đầu tuần của học sinh trường Trung, tiểu học Đức Trí (TX.Thuận An). Ảnh: A.SÁNG

Với mỗi người con dân đất Việt, dù đi học hay đi làm, lễ chào cờ thiêng liêng là một nghi lễ đặc biệt, truyền đi thông điệp nhắc nhở trách nhiệm của mỗi người đối với Tổ quốc. Tại Bình Dương, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, trường học, các cơ quan hành chính, doanh nghiệp… đều duy trì tổ chức lễ chào cờ đầu tuần. Không khí thiêng liêng, trang trọng khi đứng trước lá cờ Tổ quốc mỗi sáng đầu tuần đã trở thành sợi dây kết nối tinh thần yêu nước.

Từ lâu, ở Cục Hải quan Bình Dương (HQBD) luôn thực hiện nghi lễ chào cờ vào ngày thứ hai trong tuần đầu tiên của mỗi tháng. Nghi lễ được duy trì đều đặn, tiến hành nhanh gọn, khẩn trương nhưng rất trang nghiêm nhằm nhắc nhở, nêu cao tinh thần yêu nước cho toàn thể đội ngũ cán bộ công chức hải quan. Sau nghi thức chào cờ, đại diện lãnh đạo cục nhận xét, đánh giá và quán triệt những công việc quan trọng trong tuần, tháng. Bên cạnh đó, xen kẽ vào các nội dung sinh hoạt chào cờ, lãnh đạo cục cũng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng để nêu gương và chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót.

Đại diện Cục HQBD cho biết, nghi lễ chào cờ đầu tuần là một hoạt động quan trọng, được thực hiện thường xuyên để thể hiện tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc. Qua đó, giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước cho toàn thể cán bộ công chức HQBD, đồng thời nhắc nhở mọi người nêu cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng văn hóa công sở văn minh, hiện đại cũng như thực hiện đúng kỷ luật, kỷ cương của ngành.

Lời ca ngấm vào lòng người

Đã trở thành quy định chung, cứ vào mỗi sáng thứ hai hàng tháng, tất cả đoàn viên Chi đoàn Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh đều đến cơ quan sớm hơn thường lệ 15 phút để chuẩn bị cho lễ chào cờ. 7 giờ sáng, trong không khí trang trọng, thiêng liêng, 36 đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện lại cùng cất vang lời hát bài Quốc ca, tiếp sau đó là bài Đoàn ca quen thuộc của tuổi trẻ. Anh Nguyễn Hoàng Anh, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế, UVBCH Chi đoàn Bệnh viện Y học dân tộc, cho biết ý tưởng chào cờ đầu tuần được đưa ra cách đây 2 năm. “Chào cờ không phải là một nghi lễ mang tính hình thức, nó thực sự là hoạt động giúp mọi người có giây phút lắng đọng, nhắc nhớ về sự hy sinh của bao thế hệ cha ông. Dù đã không biết bao nhiêu lần tôi đứng nghiêm trang trước lá cờ Tổ quốc nhưng lần nào cũng đều có cảm giác thiêng liêng, tự hào. Đặc biệt, khi cả 36 đoàn viên cùng cất vang bài Tiến quân ca, mỗi ca từ như “ngấm” và “thấm” vào lòng, thúc giục tuổi trẻ “tiến lên, cùng tiến lên”. Lá quốc kỳ tươi thắm và bài quốc ca hùng tráng vang lời của núi sông là hình tượng cao đẹp nhất nhắc nhở tuổi trẻ biết làm việc tận tụy với tinh thần trách nhiệm cao”, anh Nguyễn Hoàng Anh bộc bạch.

Đại tá - nhà văn Chu Lai đã từng nói: “Lịch sử Việt Nam, con người Việt Nam luôn lấy sự hòa hiếu, lấy tình nghĩa thủy chung bè bạn làm đầu, nhưng cũng những con người đó một khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm, họ sẽ biết cách bày tỏ thái độ của mình như cả ngàn năm qua họ đã biết cách bày tỏ…”.

Đã lâu lắm rồi, việc hát Quốc ca “sống” được nhiều nơi thực hiện một cách nghiêm túc, đầy trân trọng. Những ca từ, lời hát được cất lên từ chính những trái tim sẽ thấm vào tâm hồn mỗi người. Cũng từ đó, nhiều việc làm thiết thực như chung sức quyên góp vì Hoàng Sa - Trường Sa, những tin nhắn gửi gắm sự động viên đối với các chiến sĩ ngoài hải đảo… càng thêm đong đầy ý nghĩa. Những hành động, những việc làm tưởng nhỏ bé nhưng lại thể hiện sự đoàn kết một lòng của mỗi người dân Việt Nam. Vâng, tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc bắt đầu từ những việc làm cụ thể như thế.

THANH LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter