Venezuela phản đối Mỹ can thiệp công việc nội bộ

Cập nhật: 18-03-2013 | 00:00:00

  Bà Lucena phê phán phát biểu can thiệp của MỹChủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), Tibisay Lucena, ngày 17-3 đã cực lực phản đối những phát biểu mang tính can thiệp và thiếu tôn trọng của người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Roberta Jacobson khi bà này cho rằng sẽ là “hơi khó” tổ chức các cuộc bầu cử “trong sạch và minh bạch” tại Venezuela, vì thời gian tổ chức quá gấp gáp, ám chỉ tới cuộc bầu cử tổng thống ngày 14-4 tới.

Bà Lucena nói tuyên bố trên cho thấy bà Jacobson không hiểu rằng Hiến pháp Venezuela quy định trong trường hợp một tổng thống qua đời mà chưa hoàn thành 4 năm đầu của nhiệm kỳ, trong vòng 30 ngày phải tổ chức bầu cử chọn người thay thế. 

Bà Lucena phê phán bà Jacobson nói rằng Venezuela “xứng đáng có các cuộc bầu cử cởi mở, công bằng và minh bạch,” vì phát biểu đó khiến người ta hiểu rằng hệ thống bầu cử tại Venezuela không đáp ứng những điều kiện cơ bản, trong khi quốc tế ghi nhận hệ thống bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này là minh bạch và dân chủ.

Bà Lucena coi phát biểu của phía Mỹ là thiếu thận trọng, nhất là khi hệ thống bầu cử ở Mỹ là “yếu ớt” và “không chắc chắn”, bởi các công ty tham gia tổ chức bầu cử kiểm soát hệ thống bỏ phiếu tự động và giữ bí mật cho riêng mình. 

Bà chỉ rõ CNE bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống tháng tới diễn ra một cách minh bạch, chính xác, và cho biết cơ quan này đã thử hệ thống máy móc với sự tham gia của các kỹ thuật viên của Liên minh các tổ chức bầu cử liên Mỹ (Uniore) và của Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur). 

Ngày 14-4 cử tri Venezuela lại bỏ phiếu bầu tổng thống mới thay thế Tổng thống Hugo Chávez qua đời hôm 5-3 vừa qua mà không kịp tuyên thệ nhậm chức sau khi thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử tháng 10 năm ngoái. 

Venezuela áp dụng hệ thống bỏ phiếu điện tử tân tiến bậc nhất thế giới. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, Venezuela đã mời gần 250 quan sát viên quốc tế cùng hơn 3.000 quan sát viên trong nước.

Trong số các quan sát viên quốc tế có các chuyên gia của Trung tâm Carter (Mỹ). Các chuyên gia này thừa nhận tại Venezuela không thể có gian lận bầu cử và các phần mềm của các máy bầu cử bảo đảm tính bí mật của lá phiếu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter