Venezuela tố cáo Mỹ đứng sau các hành động bạo lực

Cập nhật: 17-04-2013 | 00:00:00

Ngày 15-4, Tổng thống đắc cử Venezuela Maduro đã tố cáo cựu ứng viên đối lập Henrique Capriles âm mưu tiến hành đảo chính.

Tổng thống đắc cử Venezuela Nicolás Maduro ngày 16-4 tố cáo Đại sứ quán Mỹ tại Caracas đã tài trợ và chỉ đạo “tất cả các hành động bạo lực” tại quốc gia Nam Mỹ này trong những ngày qua, và ông sẽ đưa ra những bằng chứng của cáo buộc này “trong những giờ tới”.

 Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Venezuela lên án các hành động bạo lực diễn ra đêm 15-4 do thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles kích động, khiến 7 người (đều là những người ủng hộ chính phủ) thiệt mạng và 61 người bị thương.

Tuy nhiên, ông Maduro tuyên bố nhân dân và các lực lượng vũ trang nước này đã đập tan kế hoạch đảo chính của phe đối lập, đồng thời cho biết lực lượng an ninh đã hoàn toàn kiểm soát tình hình sau vụ bạo loạn.

Ông Maduro đã ra lệnh cấm cuộc tuần hành do ông Capriles triệu tập tới trụ sở chính của Hội đồng Bầu cử quốc gia ở trung tâm thủ đô Caracas vào ngày 17-4. Bên cạnh đó, chính phủ gia hạn lệnh cấm cá nhân mang vũ khí tới ngày 20-4.

Ông Maduro cũng chỉ thị cho các cơ quan chức năng điều tra xác định trách nhiệm của những người đã tiến hành các hành động bạo lực này. Chính phủ Venezuela sẽ trình Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và Liên hợp quốc hồ sơ về những hành động bạo lực mang tính chất phát xít trên.

Cùng ngày, ông Capriles tuyên bố "sẵn sàng đối thoại với chính phủ để có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng trong một vài giờ tới".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter