Venezuela tổ chức tang lễ cố Tổng thống Hugo Chavez

Cập nhật: 09-03-2013 | 00:00:00

Tang lễ của cố Tổng thống Hugo Chavez được tổ chức tại Học viện Quân sự Bolivia tại thủ đô Caracas.

Đêm 8-3 (theo giờ Việt nam), tang lễ cố Tổng thống Venezuela - Hugo Chavez đã tổ chức trọng thể trong niềm thương tiếc vô hạn của người dân quốc gia Nam Mỹ này cũng như người dân tại các nước bạn bè trong khu vực Mỹ Latinh và trên toàn thế giới. Tang lễ của cố Tổng thống Hugo Chavez được tổ chức tại Học viện Quân sự Bolivia tại thủ đô Caracas.

Ngoài hàng triệu người dân tập trung đến thủ đô Caracas, tham dự tang lễ còn có khoảng 30 Nguyên thủ quốc gia trên thế giới, trong đó có Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad… Ðoàn đại biểu đại diện Lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam do Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dẫn đầu tham dự lễ tang.

  Từ trái qua: Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, Tổng thống Uruguay Jose Mujica, tổng thống Bolivia Evo Morales đứng trước quan tài cố tổng thống Venezuela đặt tại Học viện quân sự ở Caracas. Mở đầu cho lễ tang là quốc ca Venezuela. Phó Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã đặt lên linh cữu của cố Tổng thống Chavez, bản sao cây kiếm vàng của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Trong tâm trạng xúc động, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu: “Tổng thống Chavez mang trong mình một thanh kiếm đầy quyền lực. Đó là sự thuần khiết, trung thực, tình yêu của chúa, một người con của chúa. Thanh kiếm đó bảo vệ ngài khỏi mọi sự xấu xa, không gì quật ngã. Người sống mãi, hôm nay và mãi mãi về sau”.

Thể theo nguyện vọng chính đáng của nhân dân Venezuela, sau lễ truy điệu chính thức, di hài của cố Tổng thống Chavez vẫn sẽ được bảo quản tại Học viện Quân sự Bolivia thêm bảy ngày nữa để tất cả những ai chưa có điều kiện có thể tiếp tục đến viếng và chào vĩnh biệt ông. Sau tang lễ, thi hài của cố Tổng thống Chavez sẽ được gìn giữ vĩnh viễn tại Bảo tàng Cách mạng ở thủ đô Caracas để nhân dân Venezuela và bạn bè quốc tế được thường xuyên đến viếng nhà lãnh đạo xuất chúng của Mỹ Latinh này.

Với hầu hết nhân dân Venezuela, Tổng thống Chavez đã ra đi nhưng lý tưởng và con đường cách mạng mà ông đã vạch ra vẫn sẽ được tiếp bước. Hoàn thành ý nguyện lúc sinh thời của Tổng thống Chavez về một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước là món quà tưởng nhớ cao đẹp nhất mà người dân Venezuela có thể mang đến cho ông.

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời ở tuổi 58, sau hai năm chiến đấu với bốn lần phẫu thuật để chống lại căn bệnh ung thư.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter