Vết nhơ của nhân loại

Cập nhật: 26-06-2013 | 00:00:00

  Bạo lực tình dục đang là vết nhơ của nhân loại.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh, ông Ban Ki-moon khẳng định bạo lực tình dục, dù ở đâu và vào thời điểm nào, cũng là tội ác đáng ghê tởm phải bị vạch trần và trừng phạt thích đáng. Theo Tổng thư ký, bạo lực tình dục không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế về quyền con người, mà còn đe dọa hòa bình và an ninh thế giới.

Những con số thống kê về nạn bạo lực tình dục đang làm cả thế giới phẫn nộ. Hôm 20-6 vừa rồi, LHQ đã công bố báo cáo cho biết có 7,2% phụ nữ toàn cầu bị bạo lực tình dục từ những người đàn ông không hề quen biết. Các vụ tấn công tình dục thường xảy ra trong những tình huống hết sức bất ngờ, đặc biệt tại những nơi có chiến sự. Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 1/3 phụ nữ trên khắp thế giới thường xuyên bị người bạn đời bạo hành hoặc tấn công tình dục.

Không chỉ ở những nơi nghèo đói hay rơi vào tình trạng chiến tranh, ngay tại các nước phát triển, các vụ bạo lực tình dục vẫn thường xuyên xảy ra. Viện Thống kê và Nghiên cứu của Pháp cho biết 19% số phụ nữ là nạn nhân của những lời gợi ý khiếm nhã, của sự vuốt ve, của hành vi trưng dâm từ các viên chức cao cấp; có 25% vụ xâm hại tình dục và 4,7% vụ cưỡng dâm xảy ra tại nơi làm việc.

Còn theo nhà xã hội học người Pháp M. Jaspard, những phụ nữ thường bị nhắm đến nhiều nhất chính là các bà mẹ trẻ độc thân, những người có công việc tạm thời, không ổn định; còn những kẻ xâm hại là mọi hạng người trong xã hội. Hiệp hội Chống bạo hành phụ nữ nơi công sở của châu Âu (AVFT), tổ chức giúp đỡ cho 400 nạn nhân mỗi năm, đã liệt kê nghề nghiệp của những người bị tình dục ám ảnh. Theo đó, công chức chiếm 40%, tiếp đó là nhân viên bất động sản, viên chức bảo hiểm, bác sĩ, viên chức chính quyền (cảnh sát, công an)...

Có tới hơn 60% phụ nữ sống ở các quốc gia, nơi mà tình trạng bạo hành gia đình không được xem là một tội ác. Ngay ở nước phát triển như Hungary, có đến 62% người dân không biết rằng cưỡng bức tình dục trong gia đình cũng là phạm pháp. Nhiều người vẫn cho rằng người chồng có quyền buộc vợ phải quan hệ tình dục với mình.

Nạn nhân của các vụ bạo lực tình dục cũng không mấy khi dám tiết lộ những hành vi xâm hại đó. Họ sợ mất việc làm nên cố chịu đựng những trò đùa cợt sàm sỡ, khiếm nhã nơi công sở. Hầu như rất ít vụ việc được giới truyền thông đề cập đến.

Nạn bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái đang thực sự là vết nhơ của nền văn minh nhân loại, là sự vi phạm trắng trợn và thô bạo quyền con người. Vì thế, trách nhiệm của tất cả các quốc gia, các tổ chức dân sự và mỗi cộng đồng, dân tộc và gia đình là phải đấu tranh kiên quyết không khoan nhượng để chấm dứt tình trạng này.

Biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước tình trạng bạo lực tình dục chính là nâng cao quyền của phụ nữ, giúp họ hiểu được quyền cơ bản và tăng cường năng lực của họ để tự bảo vệ mình. Ở đây, trách nhiệm trước hết là của từng quốc gia.

Theo ANTĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter