Vì một Bình Dương xanh

Cập nhật: 06-06-2020 | 00:04:05

Thời gian qua, tuổi trẻ Bình Dương đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường (BVMT) từ các hoạt động tuyên truyền, đến các hành động thiết thực trong đời sống hàng ngày để góp phần hướng đến một Bình Dương xanh.


Tuổi trẻ TP.Thủ Dầu Một tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Ra quân ngày chủ nhật xanh

“Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” là những phong trào Đoàn không còn xa lạ với đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cả nước. Tuổi trẻ Bình Dương đã dành những ngày nghỉ cuối tuần của mình để tham gia nhiều hoạt động BVMT, tích cực hưởng ứng phong trào này. Từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn đã tổ chức 2 đợt ra quân đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh” vào đầu tháng 3 và cuối tháng 5. Theo đó, 100% các cơ sở Đoàn đã ra quân thực hiện với nhiều việc làm thiết thực, như: Tuyên truyền người dân về phòng chống dịch bệnh Covid-19; dọn vệ sinh và trồng cây trên các tuyến đường tự quản, xóa biển quảng cáo sai quy định; thực hiện chương trình “Đổi rác thải lấy quà tặng”, “Thay áo mới cho tường cũ”, “Khoác áo mới cho trụ điện”…

Đặc biệt, thực hiện tổ chức các hoạt động trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh hưởng ứng theo chỉ tiêu phân bổ của Trung ương Đoàn trong “Chương trình Vì một Việt Nam xanh” và phân bổ của UBND tỉnh trong “Chương trình Vì một Bình Dương xanh”, tuổi trẻ Bình Dương tiếp tục thực hiện phong trào “Mỗi một cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trồng mới và chăm sóc ít nhất một cây xanh” và trồng cây xanh gắn với các sự kiện quan trọng, đạt chỉ tiêu “Mỗi cấp bộ Đoàn một công trình, vườn cây (hoa) thanh niên” tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp. Theo đó, mỗi huyện, thị, thành đoàn phải triển khai ít nhất 4 mô hình BVMT sáng - xanh - sạch - đẹp; đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động Đội tình nguyện xanh BVMT tại các xã, phường thị trấn và thành lập mới, kết nối các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tình nguyện trồng, chăm sóc cây xanh đã trồng.

Anh Nguyễn Khánh Linh, Bí thư Phường đoàn Phú Cường (TP.Thủ Dầu Một), chia sẻ: “Thời gian qua, Phường đoàn đã tích cực tổ chức các hoạt động BVMT như vệ sinh các kênh, rạch, các tuyến đường trung tâm; vận động người dân và các tiểu thương chợ Thủ Dầu Một tích cực giữ vệ sinh môi trường… Qua các hoạt động đã góp phần vào việc BVMT tại địa phương, tạo được sức lan tỏa sâu rộng đến ĐVTN và người dân, đồng thời giúp người dân ý thức hơn về việc BVMT, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của ĐVTN trong các hoạt động BVMT”.

Nói không với rác thải nhựa

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, tuổi trẻ Bình Dương đã tích cực tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, nhân dân và tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng một lần các sản phẩm từ nhựa, túi nyilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. BTV Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc chủ động phối hợp và đề xuất với Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị, thành phố trong việc thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng từ nhựa, bao bì, túi nylon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; phát động mỗi cán bộ Đoàn các cấp, cán bộ công chức, viên chức hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa một lần”.

Đồng thời, Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai đến các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì và mở rộng mới mô hình “Nhà trọ xanh” trong thanh niên công nhân, triển khai trang bị thùng rác phân loại rác thải, sản phẩm từ vật liệu tái chế tại chi hội nhà trọ; triển khai hiệu quả chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” do Trung ương Đoàn phát động, tặng sân chơi bằng vỏ xe cũ đã qua sử dụng cho cơ sở Đoàn. Trong năm, toàn tỉnh đã trao tặng 10 sân chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe”. Ngoài ra, cấp tỉnh cũng đã thực hiện 2 chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe”, tặng khu vui chơi cho thiếu nhi và các bồn hoa được làm từ các lốp xe tái chế trị giá 10 triệu đồng cho trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ tại TX.Bến Cát và 13 phường của Thành đoàn Thủ Dầu Một.

Cộng đồng cùng hành động

Thực hiện Kế hoạch 181 ngày 30-5-2019 của Tỉnh đoàn về “Tổ chức các hoạt động tuyên truyền BVMT, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2020”, BTV Tỉnh đoàn đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi ĐVTN, người dân cùng tham gia hưởng ứng các chương trình lớn về môi trường được tổ chức hàng năm, như “Chiến dịch Giờ trái đất”, “Ngày môi trường thế giới” bằng nhiều hình thức, như: Tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng; treo băng rôn, áp phích trên các trục đường chính, tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người; phân phát tài liệu, tờ rơi… Song song đó, Tỉnh đoàn còn chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc phát động nhân dân tham gia phong trào tổng vệ sinh nơi ở, nơi công cộng, chợ, đường phố, ngõ hẻm; nạo vét khai thông cống rãnh, kênh mương và những khu vực nước đọng; trồng cây xanh tạo cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp, BVMT, bảo vệ nguồn nước.

Anh Trần Bảo Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, kêu gọi: “Các đơn vị cùng toàn thể nhân dân hãy cùng nhau nâng cao ý thức BVMT, tích cực trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng; giảm thiểu sử dụng sản phẩm từ nhựa, thay vào đó là các sản phẩm thân thiện với môi trường; không lãng phí thức ăn; tiết kiệm điện, nước; không vứt rác bừa bãi…; thường xuyên tuyên truyền để mọi người thấy được vai trò và ý nghĩa của việc BVMT, góp phần giảm nhẹ ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai, BVMT sống, bảo vệ chính bản thân và sự sống của gia đình mình. Hãy chung tay góp phần BVMT sống xanh - sạch - đẹp vì một Bình Dương xanh”.

“Các đơn vị cùng toàn thể nhân dân hãy cùng nhau nâng cao ý thức BVMT, tích cực trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng; giảm thiểu sử dụng sản phẩm từ nhựa, góp phần giảm nhẹ ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai vì một Bình Dương xanh”.

(Trần Bảo Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn)

 NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter