Việt-Bỉ tăng cường hợp tác cấp vùng, địa phương

Cập nhật: 20-01-2013 | 00:00:00

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều 18-1 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp Thủ hiến vùng Wallonia và Wallonia-Brussels; Thủ hiến vùng Flanders.

>> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Bỉ

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Bỉ phát triển ngày càng tốt đẹp không chỉ ở cấp liên bang mà cả cấp vùng, trong đó có vùng Wallonia, Wallonia-Brussels và vùng Flanders. Tổng Bí thư mong muốn các mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho Thủ hiến vùng Wallonia Rudy Demotte .  Tổng Bí thư hoan nghênh sự năng động và quan tâm của các doanh nghiệp Bỉ đối với thị trường Việt Nam. Riêng vùng Flanders chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bỉ, chiếm tới 84% lượng hàng xuất khẩu của Bỉ sang Việt Nam năm 2011.

Hai bên cũng đã có các chương trình hợp tác hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý giáo dục. Trong thời gian tới cần tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của hai bên.

Việt Nam và vùng Wallonia, Wallonia-Brussels đã sớm thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác, ký kết nhiều văn kiện và thỏa thuận hợp tác, tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực như phát triển bền vững, giáo dục-đào tạo, đa dạng văn hóa, hội nhập quốc tế và tăng cường thể chế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn chính phủ Bỉ, nhân dân vùng Wallonia và Wallonia-Brussels đã hợp tác, giúp đỡ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển nông nghiệp bền vững.

Tổng Bí thư ghi nhận kết quả hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y học, dịch vụ hậu cần, vận tải, đào tạo. Vùng Wallonia, Wallonia-Brussels hiện có hơn 30 dự án đầu tư vào Việt Nam.

Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các cấp, ngành hai bên tăng cường giao lưu trao đổi, hợp tác thiết thực, hiệu quả; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư, nhất là các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam sẵn sàng phối hợp để tổ chức đưa các đoàn doanh nghiệp Bỉ sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam và vùng Flanders.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter