Việt Nam đang tập trung ổn định hệ thống thuế theo tiêu chí công bằng

Cập nhật: 29-05-2013 | 00:00:00

(BDO) Ngày 29-5, Grant Thornton Việt Nam, một đơn vị kiểm toán và tư vấn độc lập đã công bố nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực thuế. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện trên 3.000 doanh nghiệp tại 44 quốc gia. Phần đông doanh nghiệp cho biết, họ mong đợi sự phối hợp và hướng dẫn toàn cầu từ các cơ quan thuế về chính sách thuế. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hai phần ba (68%) doanh nghiệp muốn có hướng dẫn rõ ràng hơn về thuế.

Tại Việt Nam, có 66% doanh nghiệp tin rằng việc thay đổi các quy định thuế sẽ giúp ích cho nền kinh tế phát triển. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số doanh nghiệp đứng đầu nhóm kỳ vọng rằng thuế sẽ ngày càng được minh bạch hơn, với 94% doanh nghiệp. Trong khi đó, con số chung của khu vực ASEAN là 86%.

Theo ông Ken Atkinson, Giám đốc điều hành Grant Thornton Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đang tập trung ổn định hệ thống thuế theo tiêu chí công bằng và không gây bất lợi cho doanh nghiệp. Để hoàn thành việc này, Chính phủ đang đề xuất Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 23% và từ 25% xuống 20% tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Thêm vào đó, thuế tiểu ngạch cũng đang được chú trọng…

Cũng trong ngày hôm nay (29-5), tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, các đại biểu đã thảo luận một số dự án luật quan trọng, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo dự thảo, thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông sẽ giảm xuống còn 22% từ đầu 2014 và thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là 20% từ 1-7 tới.

TRUNG ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter