Việt Nam đề nghị tuyệt đối không dùng vũ lực với ngư dân

Cập nhật: 05-04-2013 | 00:00:00

Việt Nam đề nghị các nước tuyệt đối không sử dụng vũ lực trong hành xử đối với ngư dân và những người lao động hòa bình trên biển.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phát biểu như vậy tại Hội nghị quan chức quốc phòng cao cấp các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+), diễn ra tại Brunei ngày 4-4.

  Các trưởng đoàn tại Hội nghị. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng đoàn Việt Nam tại hội nghị khẳng định: “Là một quốc gia có bờ biển dài ven Biển Đông, Việt Nam luôn quan tâm và có trách nhiệm trong đảm bảo hòa bình, ổn định ở đây. Việt Nam cam kết và đề nghị các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp đối thoại hòa bình, trên cơ sở công khai minh bạch, tôn trọng các điều ước quốc tế và khu vực trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông năm 2012 và cùng nhau nỗ lực để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cố gắng cao nhất để đảm bảo tự do, an toàn và an ninh hàng hải quốc tế trên các vùng biển và khu vực thềm lục địa do Việt Nam quản lý. Việt Nam đề nghị các nước tuyệt đối không sử dụng vũ lực trong hành xử đối với ngư dân và những người lao động hòa bình trên biển.”

Phát biểu của Trưởng đoàn Việt Nam đã được hội nghị đồng tình và nhiều đại biểu đánh giá cao.

Bàn về vấn đề tranh chấp chủ quyền, tài nguyên trên các vùng biển, trong đó có Biển Đông, trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc, Trung tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cũng khẳng định: “Thỏa thuận để đạt được COC là yếu tố then chốt trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông.”

Trong khi đó, trưởng đoàn Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Lippert phụ trách về châu Á-Thái Bình Dương phát biểu “Mỹ ủng hộ tự do hàng hải và lưu thông trên biển, ủng hộ một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”...

Hội nghị quan chức quốc phòng cao cấp các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) có sự tham dự của thứ trưởng, tổng thư ký quốc phòng, đại diện từ 18 quốc gia thành viên ADMM+ (10 quốc gia thành viên ASEAN và 8 quốc gia đối tác đối thoại của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Australia và New Zealand) cùng Đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị tập trung trao đổi về tình hình quốc phòng-an ninh trong khu vực, nghe báo cáo kết quả hoạt động của 5 nhóm chuyên gia về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; an ninh biển; quân y; chống khủng bố và gìn giữ hòa bình trong giai đoạn 2011-2013.

Hội nghị cũng xem xét đề xuất sáng kiến hợp tác mới của Việt Nam về thiết lập Nhóm chuyên gia Hành động mìn nhân đạo trong khuôn khổ ADMM+, xem xét việc chuyển giao đồng chủ trì của các nhóm chuyên gia và trao đổi về các biện pháp tăng cường phối hợp giữa các hoạt động của ADMM+ và Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF).

Đánh giá về tình hình an ninh khu vực, các đại biểu đều cho rằng hòa bình, ổn định vẫn là xu hướng chính tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tuy nhiên, khu vực cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ từ các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Ngoài bàn về tranh chấp chủ quyền, tài nguyên trên các vùng biển, trong đó có Biển Đông, hội nghị đã nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, quan ngại những vấn đề về an ninh, an toàn hàng hải...

Các đại biểu đánh giá cao kết quả hợp tác của ADMM+ kể từ khi được thành lập vào tháng 10/2010 tại Hà Nội, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và mong muốn tiến trình hợp tác này tiếp tục được tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ. Hội nghị đã đồng thuận ủng hộ sáng kiến mới của Việt Nam về thiết lập Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo, nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của ADMM+ lần thứ hai và ủng hộ Việt Nam cùng Ấn Độ đồng chủ trì để triển khai sáng kiến này trong những năm tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thay mặt Đoàn Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của các nước đồng thời mong muốn các nước sẽ tham gia tích cực và có đóng góp hiệu quả vào hoạt động trong lĩnh vực này khi Nhóm chuyên gia được thiết lập.

Trong khuôn khổ diễn ra hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng đoàn Việt Nam đã có các buổi tiếp xúc trao đổi song phương với Trưởng đoàn các nước Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, nước chủ nhà Brunei... nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam với các nước trong thời gian tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter