Việt Nam đưa thành công hạt giống lên vũ trụ

Cập nhật: 31-01-2011 | 00:00:00

Việt Nam vừa đưa thành công một số loại hạt giống hoa vào vũ trụ trong dịp đầu năm mới.

Hoạt động này nằm trong chương trình Hạt giống tương lai châu Á KIBO SSAF 2010-2011 (Space seed for Asian Future 2010-2011), do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Viện Sinh học Tây Nguyên và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thực hiện.

Tiến sĩ Muneo Takaoki, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và túi hạt giống cây có tên các nước tham gia (H.Đ). Tiến sĩ Muneo Takaoki, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và túi hạt giống cây có tên các nước tham gia (H.Đ).

PGS-TS Dương Tấn Nhựt, Phó Viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên - chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu giống hoa tại Việt Nam - đã lựa chọn một số giống hoa để đưa lên vũ trụ, bao gồm: Impatiens balsamia L., Balsaminaceae: Hoa bóng nước, Antirrhinum majus L., Scrophulariaceae: Hoa mõm sói, Salvia splendens Ker.-Gawl., Laminaceae: Hoa Xô đỏ.

Đây là những giống hoa ngắn ngày, khi tương tác với môi trường dễ có sự biến đổi và dễ nhận biết. Chương trình hạt giống được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị và đưa hạt giống lên Module KIBO. Giai đoạn 2 là đưa hạt giống về Trái đất (dự kiến giữa tháng 4-2011) để nghiên cứu.

Hạt giống được lựa chọn rất kỹ càng, sau đó được gửi sang Nhật Bản để xử lý trước khi đưa lên vũ trụ. Theo anh Nguyễn Hữu Điệp, Viện Công nghệ Vũ trụ, hạt giống được đưa lên vũ trụ trong thời gian 2 tháng, chịu tác động của môi trường như tia bức xạ, nhiệt độ, trạng thái không trọng lượng cũng như các điều kiện khác.

Sau đó, những hạt giống này được đưa về Trái đất để nghiên cứu về đột biến gene, độ nảy mầm. Chương trình còn nhằm mục đích quảng bá tới học sinh, sinh viên về những ứng dụng không gian của Module KIBO, đem đến cái nhìn mới về không gian vũ trụ.

Các tổ chức tham gia Chương trình Hạt giống tương lai châu Á gồm: ANGKASA - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Malaysia, JAXA - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, LAPAN - Viện Hàng không Vũ trụ Quốc gia Indonesia, NSTDA - Cơ quan phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan, STI - Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hạt giống được đưa lên module KIBO (thuộc trạm Không gian quốc tế) bằng tên lửa HII-B (Nhật Bản) và được phóng lúc 2:37:57 chiều ngày 22-1.

Theo TPO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter