Việt Nam kiểm tra 3 dự án bị Đan Mạch dừng ODA

Cập nhật: 04-06-2012 | 00:00:00

Khẳng định Chính phủ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện ra vi phạm nhưng theo Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh, tất cả thông tin mà phía Đan Mạch đưa ra trong vụ dừng ODA vẫn cần thời gian để kiểm chứng.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4-6 xung quanh vụ Đan Mạch dừng cấp ODA cho 3 dự án liên quan đến chống biến đổi khí hậu do nghi ngờ sai phạm, Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh cho biết, tất cả thông tin hiện giờ mới chỉ được phía Đan Mạch cung cấp, dựa trên kết quả kiểm toán.

  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đang tích cực làm rõ vụ việcTuy vậy, trước quyết định bất ngờ của phía Đan Mạch, Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao cũng đã có những động thái tích cực để tìm hiểu, điều tra vụ việc: “Thông tin được phía Đan Mạch đưa ra hôm 31-5 nên hiện cần có thời gian để các cơ quan chức năng tiến hành xác minh. Tuy nhiên, ngày hôm qua, đại diện của Bộ Khoa học & Công nghệ cũng đã gặp Đại sứ Đan Mạch để nêu vấn đề này”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, về phía ngành ngoại giao, Bộ cũng đã có tiếp xúc với Sứ quán Đan Mạch để yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết hơn. Cơ quan ngoại giao tại nước bạn cũng đã có buổi tiếp xúc với nhà chức trách. Quan điểm xuyên suốt trong các cuộc gặp gỡ nêu trên là phía Việt Nam sẵn sàng điều tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm tại các dự án, không để những vụ việc “con sâu làm rầu nồi canh”.

Về quy trình điều tra, ông Minh cho biết, trước hết phải căn cứ vào báo cáo của các chủ dự án. “Hầu hết chủ dự án đều cho biết sẵn sàng cung cấp thông tin. Như vậy, mọi chuyện sẽ sớm được công khai”.

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Ngoại giao, Việt Nam đã nhận vốn ODA từ nhiều năm nay và đã được cộng đồng nhà tài trợ đánh giá là một trong những nước sử dụng vốn hiệu quả, thành công nhất. Các vụ vi phạm trong sử dụng vốn có xảy ra nhưng so với tổng số dự án, quy mô đầu tư thì không nhiều.

“Quan điểm của Chính phủ là luôn coi trọng nguồn ODA và thực tế đã có rất nhiều công trình, dự án sử dụng vốn hiệu quả. Do đó, tôi tin là các nhà tài trợ vẫn sẽ đặt niềm tin vào Việt Nam”, người đứng đầu ngành ngoại giao nhận định.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter